Hàn Quốc: Dù không có thoả thuận, Mỹ và Triều Tiên đã đạt được những bước tiến lớn

(VTC News) - Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 28/2 bày tỏ cảm thấy tiếc về kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai, nhưng khẳng định hai nước Mỹ và Triều Tiên đã đạt được nhiều bước tiến hơn lúc nào hết, dù không có thỏa thuận.

“Chúng tôi cảm thấy tiếc rằng Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un không thể đạt được một thỏa thuận hoàn chỉnh tại hội nghị hôm nay (28/2). Nhưng đồng thời nó cũng đang thể hiện rõ ràng rằng nhiều bước tiến hơn lúc nào hết đã được thực hiện so với quá khứ” – người phát ngôn Nhà Xanh Kim Eui-kyeom nói trong một tuyên bố.

Han Quoc: Du khong co thoa thuan, My va Trieu Tien da dat duoc nhung buoc tien lon hinh anh 1

 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. 

Seoul đưa ra phản ứng không lâu sau khi Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim kết thúc hội nghị thượng đỉnh hai ngày tại Hà Nội mà không có thỏa thuận.

Người phát ngôn Nhà Xanh nói cuộc gặp tại Hà Nội có thể đã khiến hai lãnh đạo hiểu nhau hơn, nâng cao khả năng đạt được thành quả đột phá trong tương lai. “Bên cạnh đó, sự sẵn sàng tiếp tục đối thoại và quan điểm lạc quan Tổng thống Trump thể hiện cho thấy viễn cảnh tươi sáng cho cuộc gặp tiếp theo” – ông Kim Eui-kyeom nói thêm.

Tuyên bố cũng cho rằng việc ông Trump công khai nhắc đến khả năng loại bỏ hoặc giảm nhẹ các lệnh trừng phạt liên quan đến các bước phi hạt nhân hóa của Triều Tiên là một điều quan trọng, cho thấy các thảo luận giữa Mỹ và Triều Tiên đã có tiến triển. Người phát ngôn bày tỏ hy vọng Triều Tiên và Mỹ tiếp tục đối thoại, cho biết chính phủ Hàn Quốc sẽ làm hết sức để đảm bảo Mỹ và Triều Tiên duy trì đà đối thoại trong khi tiếp tục giao tiếp và hợp tác.

Trước đó, Tổng thống Trump nói sẽ điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 28/2 để nói về kết quả hội nghị với lãnh đạo Triều Tiên. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai diễn ra 8 tháng sau hội nghị lần một tại Singapore.

Video: Tổng thống Trump lên chuyên cơ về Mỹ sau hội nghị

Hàn Quốc xúc tiến cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần 4?

Hàn Quốc xúc tiến cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần 4?

Theo Yonhap, ngày 4/2, các nhà quan sát cho rằng Hàn Quốc sẽ bắt đầu xúc tiến một cuộc gặp giữa Tổng thống nước này Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau khi kết thúc kỳ...
Người dân hai miền Triều Tiên nói gì về chuyến công du của ông Kim Jong-un?

Người dân hai miền Triều Tiên nói gì về chuyến công du của ông Kim Jong-un?

Người dân Triều Tiên không giấu nổi sự tự hào và xem chuyến đi của ông Kim đến Việt Nam là hành trình vì sự thịnh vượng của đất nước, còn người dân Hàn Quốc mong thượng đỉnh...

 (Nguồn: Yonhap)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.