Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

ĐSQ Trung Quốc tại Brazil lên án chuyến thăm của ông Pompeo tới châu Mỹ

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 22/09/2020 16:27:49 +07:00
(VTC News) -

Đại sứ quán Trung Quốc tại Brazil cáo buộc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tham gia vào “âm mưu thấp hèn” nhằm phá vỡ mối quan hệ của nước này với Mỹ Latinh.

Sau chuyến công du đến khu vực Mỹ Latinh của Ngoại trưởng Mỹ, Đại sứ quán Trung Quốc tại Brazil ra thông cáo thể hiện sự lên án trước những gì mà cơ quan này cho là xúi giục và phá vỡ mối quan hệ của Trung Quốc với Brazil và các nước Mỹ Latinh khác. "Âm mưu thấp hèn của ông ấy sẽ thất bại", thông cáo của Đại sứ quán Trung Quốc tại Brazil cho biết.

Ông Mike Pompeo vừa có chuyến thăm 4 ngày tới Suriname, Guyana, Brazil và Colombia. Chuyến đi của ông Pompeo tập trung vào việc đưa ra các lựa chọn thay thế Trung Quốc để phát triển kinh tế trong khu vực và gây áp lực lên Venezuela - một trong những đối tác gần gũi nhất của Trung Quốc ở Mỹ Latinh.

Sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Brazil Ernesto Araujo, Ngoại trưởng Pompeo nói với giới truyền thông rằng ông đã thảo luận về “tầm quan trọng của việc giữ đảm bảo tương lai cho các mạng lưới của Brazil trước Trung Quốc”.

ĐSQ Trung Quốc tại Brazil lên án chuyến thăm của ông Pompeo tới châu Mỹ - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Brazil Ernesto Araujo trong chuyến thăm Brazil. (Ảnh: AP)

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, ông Pompeo cảm ơn Brazil vì đã tiếp đón những người tị nạn Venezuela và cho biết Mỹ và Brazil sẽ làm việc hướng tới "tăng cường thương mại và an ninh kỹ thuật số", mà không đề cập đến Trung Quốc hoặc gã khổng lồ viễn thông.

Mỹ đã nhiều lần cảnh báo Brazil tránh xa gã khổng lồ viễn thông Huawei của Trung Quốc, vốn bị coi là rủi ro an ninh và khuyến khích các đối tác toàn cầu khác làm điều tương tự.

Hôm 22/9, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng đã tổ chức cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Brazil Ernesto Araujo. Ông Vương Nghị cho biết, Bắc Kinh sẵn sàng mở rộng đầu tư vào năng lượng, cơ sở hạ tầng và công nghệ của Brazil, trong đó có cả công nghệ 5G.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã nêu bật các lựa chọn Washinton đang cung cấp có thể thay thế ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực trước chuyên đi của ông Pompeo. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Bắc Kinh đưa ra “các khoản cho vay có tính chất định giá và các dự án phù phiếm khiến các nước ở Tây Bán cầu phải gánh các khoản nợ và đe dọa đến an ninh và chủ quyền quốc gia”.

Ba trong số 4 quốc gia mà ông Pompeo đến thăm có biên giới với Venezuela, một đồng minh gần gũi của Trung Quốc và là mục tiêu chính trong chuyến công du khu vực của Ngoại trưởng Mỹ.

Tại Brazil, ông Pompeo đã đến thăm một trại tị nạn dành cho người Venezuela. Theo số liệu của Liên hợp quốc, có khoảng 25.000 người Venezuela tị nạn ở Brazil khi cố gắng thoát khỏi nhiều năm bất ổn về chính trị và kinh tế ở quốc gia này.

Một tuần trước khi ông Pompeo có chuyến công du đến Mỹ Latinh, Trung Quốc đã thực hiện chuyến hàng viện trợ COVID-19 thứ 7 tới Venezuela. Tại buổi lễ tiếp nhận các nguồn cung viện trợ, Đại sứ Trung Quốc tại Venezuela cho biết, “chính phủ và nhân dân Trung Quốc sát cánh cùng với chính phủ và người dân Venezuela”. 

Kông Anh (Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin