Tàu cá Trung Quốc bị vạch trần mánh khóe khi hoạt động trên vùng biển quốc tế

Thời sự quốc tếThứ Tư, 19/08/2020 08:18:19 +07:00
(VTC News) -

Lực lượng vũ trang Ecuador cho biết hàng chục tàu cá Trung Quốc hoạt động gần Quần đảo Galapagos đã tắt hệ thống theo dõi để không bị giám sát hoạt động.

"Trong số khoảng 325 tàu đánh bắt ở vùng biển gần Galapagos vốn nhạy cảm về mặt sinh thái, 149 tàu cá Trung Quốc đã ngắt liên lạc trong những tháng gần đây", Chuẩn đô đốc Darwin Jarrin - Tư lệnh hải quân Ecuador cho hay. 

Một số tàu cũng thay đổi tên để tránh bị giám sát. 

"Trong giai đoạn này, 149 tàu đã tắt thiết bị vệ tinh của họ. Chúng tôi biết tên các tàu này", ông Jarrin nói. 

Tuyên bố trên được Chuẩn đô đốc Ecuador đưa ra trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ đang tìm cách ngăn chặn các hoạt động đánh cá không bền vững, đồng thời tránh đối đầu với Trung Quốc - thị trường xuất khẩu tôm chính, cũng là quốc gia hỗ trợ tài chính lớn nhất cho Quito. 

Tàu cá Trung Quốc bị vạch trần mánh khóe khi hoạt động trên vùng biển quốc tế - 1

 Chuẩn đô đốc Darwin Jarrin - Tư lệnh hải quân Ecuador. (Ảnh: Reuters)

"Đó là một sự vi phạm giao thức trên biển bởi họ không muốn chúng tôi biết họ đang làm gì và những hoạt động mà họ thực hiện",Bộ trưởng Quốc phòng Ecuador Oswaldo Jarrin cho hay. 

Ông này nói thêm rằng việc tắt thiết bị vệ tinh vi phạm các quy tắc do Tổ chức Quản lý Nghề cá Khu vực (RFMO) - nhóm các cơ quan quốc tế thúc đẩy đánh bắt bền vững.

Từ năm 2017, đội tàu cá của Trung Quốc trong những tháng hè tới đánh bắt ở khu vực gần quần đảo Galapagos, nơi tập trung nhiều động vật đang bị đe dọa như mực khổng lồ hoặc cá mập đầu búa. 

Trung Quốc cam kết sẽ xử lý "không khoan nhượng" hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, đồng thời đề xuất hoãn khai thác hải sản trong khu vực từ tháng 9-11. Tuy nhiên, các đội tàu đánh cá Trung Quốc thường rời khu vực quanh quần đảo Galapagos trước thời điểm này.

Không rõ sản lượng các tàu cá Trung Quốc đánh bắt được ở Galapagos là bao nhiêu, nhưng các chuyên gia nói rằng các tàu Trung Quốc thường báo cáo sản lượng ít hơn so với thực tế. 

Năm 2017, giới chức Ecuador bắt giữ toàn bộ thủy thủ của một tàu cá Trung Quốc vì đánh bắt và vận chuyển trái phép cá mập ở quần đảo Galapagos. Đáng chú ý, số lượng cá mập có trên tàu lên tới 300 tấn.

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !