Ngoại trưởng Mỹ: Mối đe dọa từ Trung Quốc lớn hơn thời Chiến tranh Lạnh

Thời sự quốc tếThứ Năm, 13/08/2020 11:58:57 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 12/8 cho rằng Trung Quốc gây ra mối đe dọa cho phương Tây nguy hại hơn so với thời Chiến tranh Lạnh.

Phát biểu tại Thượng viện CH Séc trong chuyến thăm 5 ngày đến các nước Trung Âu, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lên tiếng cảnh báo về mối đe dọa từ Trung Quốc. “Những gì đang xảy ra bây giờ không phải là Chiến tranh Lạnh 2.0. Song việc chống lại các thách thức và mối đe dọa của Trung Quốc theo một cách nào đó còn tồi tệ hơn ở nhiều mặt”.

“Trung Quốc đã thâm nhập vào nền kinh tế, nền chính trị và xã hội của chúng ta”,Ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Mỹ: Mối đe dọa từ Trung Quốc lớn hơn thời Chiến tranh Lạnh - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: EPA-EFE)

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Mỹ còn cáo buộc Trung Quốc "dùng sức mạnh kinh tế để ép buộc các nước khác”.

Tại buổi họp báo, ông Pompeo cũng lên án kịch liệt Trung Quốc, chỉ trích chính sách của nước này tại Hong Kong, cũng như nhắc đến hành động gián điệp của Huawei.

Theo lịch trình dự kiến, chuyến thăm 5 ngày đến các nước Trung Âu của Ngoại trưởng Mike Pompeo bắt đầu từ 11/8. Sau CH Séc, ông Pompeo sẽ có chuyến thăm đến Slovenia, Áo và Ba Lan.

Chuyến thăm của ông Pompeo diễn ra vào thời điểm các thượng nghị sĩ của Séc đang chuẩn bị thăm chính thức Đài Loan từ 30/8 đến 4/9. Phái đoàn này sẽ có ông Zdeněk Hřib và đại diện hơn 40 công ty đi cùng.

Kông Anh(Nguồn: SCMP)
Bình luận
vtc.vn