Ngoại trưởng Mỹ ủng hộ các nước chống lại sức ép từ Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Ba, 21/07/2020 23:35:00 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo coi Trung Quốc là mối đe dọa, tuyên bố ủng hộ các nước chống lại sức ép từ Bắc Kinh.

Phát biểu sau cuộc gặp với các quan chức Anh hôm 21/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mô tả sự lãnh đạo của Trung Quốc là mối đe dọa, tuyên bố Washington ủng hộ các nước chống lại sức ép từ Bắc Kinh.

“Chúng tôi muốn thấy mọi quốc gia hiểu được tự do và dân chủ, những nước trân trọng các giá trị đó và biết rằng điều quan trọng đối với người dân của họ, với đất nước có chủ quyền của họ và với sự thịnh vượng của họ. Hiểu được mối đe dọa mà Trung Quốc đang tạo ra để cùng phối hợp hành động khôi phục lại những gì thuộc về họ”,Ngoại trưởng Mike Pompeo cho hay.

Ngoại trưởng Mỹ ủng hộ các nước chống lại sức ép từ Trung Quốc - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Reuters)

Trong chuyến thăm London, ông Pompeo ca ngợi Thủ tướng Boris Johnson vì đã ra lệnh loại bỏ Huawei khỏi các kế hoạch phát triển mạng 5G của Anh, cho rằng đó là quyết định đúng đắn bởi dữ liệu an ninh có thể nằm trong tay Trung Quốc.

“Họ đã đưa ra các yêu sách bất hợp pháp, bắt nạt các quốc gia trên dãy núi Himalaya, che đậy sự bùng phát của dịch COVID-19. Chúng tôi hy vọng có thể xây dựng một liên minh và sẽ hợp tác để lên án Trung Quốc, chứng minh cho Bắc Kinh thấy rằng nước này không có lợi khi tham gia vào loại hành vi này”, Ngoại trưởng Mỹ cho hay.

“Chúng tôi muốn thấy mọi quốc gia hiểu được tự do và dân chủ... để hiểu mối đe dọa mà Trung Quốc đang đặt ra”, ông Pompeo nói, song ông không đưa ra bằng chứng nào về việc Trung Quốc đã khai thác dịch COVID-19 như thế nào.

Gần đây, quan hệ Bắc Kinh - Washington liên tục leo thang căng thẳng trên nhiều lĩnh vực như thương mại, chính trị. Đặc biệt, hai bên tham gia vào cuộc chiến ngôn từ vấn đề nguồn gốc dịch COVID-19, tình hình Biển Đông và xung đột Trung Quốc - Ấn Độ…

Kông Anh(Nguồn: Reuters)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn