• Zalo

Ngoại trưởng Mỹ nói Trung Quốc sẽ phải trả giá vì dịch COVID-19

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 16/07/2020 06:45:05 +07:00

(VTC News) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng thế giới sẽ buộc Trung Quốc phải trả giá vì đại dịch COVID-19.

“Tôi nghĩ rằng, thế giới sẽ buộc họ phải trả giá. Mỗi nơi tôi đến, tất cả các Bộ trưởng Ngoại giao mà tôi nói chuyện, họ đều nhận ra những gì Trung Quốc đã làm với thế giới. Thế giới sẽ nhìn Trung Quốc theo cách khác và về cơ bản sẽ có cách tiếp cận với Bắc Kinh khác đi rất nhiều so với trước đại dịch COVID-19”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm 15/7.

Mỹ nhiều lần đỗ lỗi virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Vũ Hán, Trung Quốc. Dịch bệnh này đã gây ra đại dịch toàn cầu, lây nhiễm cho gần 13,5 triệu người và giết chết 581.097 người.

Ngoại trưởng Mỹ nói Trung Quốc sẽ phải  trả giá vì dịch COVID-19 - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AP)

Chính quyền Trump cho biết có thể thực hiện các bước để trừng phạt Trung Quốc vì sự thiếu minh bạch xung quanh sự bùng phát của dịch bệnh.

Hôm 15/4, ông Pompeo đã lặp lại quan điểm này của Mỹ khi nói rằng chính sách của Tổng thống Trump đối với Trung Quốc là rất cứng rắn, đảm bảo Washington có một mối quan hệ công bằng và có đi có lại với Bắc Kinh.

Trung Quốc trước đó khẳng định họ luôn cởi mở trong việc hợp tác với Mỹ để ngăn chặn dịch. Bắc Kinh cũng nhiều lần bác cáo buộc của Mỹ về phóng thí nghiệm ở Vũ Hán, đồng thời nhấn mạnh, đây là cách Tổng thống Trump đánh lạc hướng dư luận khỏi cách xử lý dịch chậm chạp trong nước. 

Chính quyền Trump đã đưa ra nhiều tuyên bố trong tuần này, khiến căng thẳng quan hệ Mỹ - Trung leo thang. Tổng thống Trump hôm 14/7 ký ban hành luật, áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với cá nhân, thực thể Bắc Kinh liên quan luật an ninh Hong Kong.

Ngoại trưởng Pompeo cũng chỉ trích Trung Quốc về các hành động của nước này ở Biển Đông, cáo buộc Bắc Kinh đã thực hiện chiến dịch bắt nạt các nước láng giềng để kiểm soát phát triển tài nguyên và năng lượng ngoài khơi ở vùng biển này.

Ngoại trưởng Mỹ bác hầu hết yêu sách chủ quyền hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông. “Mỹ đứng về phía các đồng minh và đối tác Đông Nam Á của chúng tôi trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi, phù hợp với các quyền và nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế”, ông Pompeo nói.

Trung Quốc tiếp tục trả đũa sự can dự của Washington vào khu vực này bằng cách đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Tập đoàn Lockheed Martin, sau khi đề xuất bán tên lửa cho Đài Loan được Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Mỹ chấp thuận.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều