Ngoại trưởng Mỹ: Thế giới ngày càng xem Trung Quốc là mối đe dọa

Thời sự quốc tếThứ Tư, 16/09/2020 07:45:03 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng, thế giới giờ đây đã thay đổi, nhiều nước ngày càng xem Trung Quốc là mối đe dọa.

Hôm 15/9, phát biểu tại Hội đồng Đại Tây Dương, tổ chức tư vấn về các vấn đề quốc tế ở Washington, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng, ngày càng nhiều người trên thế giới thừa nhận sự ích kỷ, tham vọng quyền thống trị toàn cầu của Trung Quốc. Đồng thời cho rằng, điều này khiến nhiều quốc gia đứng về phía Washington.

“Thế giới đã thức giấc và quan điểm của tôi là tình thế đã thay đổi. Tôi nghĩ rằng, giờ đây thế giới ngày càng xem Trung Quốc là một mối đe dọa”,Ngoại trưởng Mike Pompeo cho hay.

Ngoại trưởng Mỹ: Thế giới ngày càng xem Trung Quốc là mối đe dọa - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ)

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằng, ưu tiên lớn nhất của chính quyền Mỹ hiện nay là giúp người Mỹ hiểu được mối đe dọa mà Trung Quốc gây ra đối với kinh tế và an ninh quốc gia của họ.

“Hàng chục triệu việc làm đã bị đánh cắp thông qua hoạt động kinh tế "săn mồi" của Trung Quốc tại Mỹ. Điều này không thể tiếp tục”, ông Mike Pompeo nhấn mạnh.

Đề cập đến cuộc chiến trong lĩnh vực viễn thông, Ngoại trưởng Mỹ cho rằng, các đối thủ phương Tây của gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc - Huawei đang nỗ lực củng cố vai trò để trở thành tiêu chuẩn công nghiệp toàn cầu.

“Tôi tin rằng sẽ có những mặt hàng hiệu quả từ các nhà cung cấp đáng tin cậy của phương Tây với dịch vụ tốt hơn”, ông Pompeo nói, đồng thời thừa nhận rằng việc đánh bại giá cạnh tranh về mặt hàng công nghệ với Bắc Kinh sẽ vẫn khó khăn, với lý do nhà nước Trung Quốc trợ cấp.

 “Chúng tôi luôn nói vui về cuộc chiến giữa Airbus và Boeing được nhà nước trợ cấp. Đó là trò chơi trẻ con, không thấm gì so với những gì Trung Quốc đang làm", ông Pompeo nói.

Theo ông Pompeo, mô hình kinh tế của Trung Quốc được xây dựng dựa trên các công ty được nhà nước hậu thuẫn nhằm “đánh cắp công nghệ của Mỹ, đưa nó về quê hương, sau đó quay lại và bán phá giá tại Mỹ và trên toàn thế giới”.

Trong những tháng gần đây, ngày càng có nhiều chỉ trích của cộng đồng quốc tế về việc Trung Quốc xử lý đại dịch COVID-19, phân phối thiết bị y tế lỗi trên toàn cầu. Và ngày càng nhiều đồng minh của Mỹ, trong đó có Anh, Đức, Australia, Nhật Bản và Ấn Độ, đã thực hiện các bước để hạn chế thiết bị Huawei trong mạng 5G của họ, cảnh giác với các nguy cơ trộm cắp dữ liệu.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã không trả lời yêu cầu bình luận về phát biểu của ông Pompeo, nhưng các quan chức Bộ Ngoại giao nước này chỉ trích mạnh mẽ phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ.

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết: “Công việc hàng ngày của ông Pompeo là nói dối về Trung Quốc. Dù họ có khoe khoang như thế nào đi chăng nữa, thì sự thật sẽ khiến họ trở thành trò cười”.

Kông Anh(Nguồn: SCMP)
Bình luận
vtc.vn