Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston: Đốt tài liệu là quy trình tiêu chuẩn

Thời sự quốc tếThứ Năm, 23/07/2020 09:35:00 +07:00
(VTC News) -

Theo Tổng lãnh sự Cai Wei, việc đốt tài liệu là "quy trình tiêu chuẩn" bởi cơ quan ngoại giao các nước thường đốt tài liệu nội bộ trước khi rời trụ sở ở nước ngoài.

Hôm 22/7, Tổng lãnh sự Trung Quốc tại thành phố Houston Cai Wei cho biết: "Khá ngạc nhiên. Tôi chưa bao giờ nghĩ sẽ bị đối xử thế này và chúng tôi đang hướng đến tình hữu nghị, sự thấu hiểu lẫn nhau giữa Trung Quốc và Mỹ", 

Tổng lãnh sự Trung Quốc tại thành phố Houston Cai Wei cho biết ông đã sốc sau khi nhận được lệnh của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 21/7 buộc đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Houston trong 72 giờ,.

Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston: Đốt tài liệu là quy trình tiêu chuẩn  - 1

Tổng lãnh sự Trung Quốc tại thành phố Houston Cai Wei.

Tin tức về việc đóng cửa tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston không phải do chính phủ Mỹ thông báo như giao thức ngoại giao thông thường mà xuất phát từ việc những người sống cạnh cơ sở ngoại giao này ngửi thấy mùi giấy cháy, lửa bốc lên trong sân và gọi Sở cứu hỏa Houston,.

Theo Tổng lãnh sự Cai Wei, việc đốt tài liệu là "quy trình tiêu chuẩn" bởi cơ quan ngoại giao các nước thường đốt tài liệu nội bộ của họ trước khi rời trụ sở ở nước ngoài.

Ông Cai Wei bác những cáo buộc cho rằng Tổng lãnh sự quán đã bị đóng cửa vì Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng đây là một "ổ" hoạt động gián điệp kinh tế, do thám bí mật kinh doanh của Mỹ.

"Cho dù là nhà ngoại giao hàng đầu hay còn non trẻ, bài học đầu tiên là phải nói lên sự thật, nói bằng sự thật. Tôi biết người Mỹ gọi đó là thượng tôn pháp luật và bạn không có tội cho đến khi bạn được chứng minh có tội. Bằng chứng ở đâu?", ông Cai Wei nói.

Hiện Tổng lãnh sự Cai Wei cũng không biết các hoạt động vốn do cơ quan lãnh sự Trung Quốc đảm nhiệm sẽ được tiếp tục như thế nào. "Thật sự rất tai hại. Đây là điều chưa từng có kể từ năm 1979", ông Cai Wei cho hay.

Kông Anh(Nguồn: ABC13)
Bình luận
vtc.vn