Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ: Washington khiêu khích chính trị

Thời sự quốc tếThứ Năm, 23/07/2020 07:40:14 +07:00
(VTC News) -

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ ra Tuyên bố phản đối việc Mỹ yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán nước này tại Houston.

Sau phản ứng chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, sáng nay (23/7) theo giờ Bắc Kinh, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ cũng đã ra Tuyên bố phản đối việc Mỹ yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán nước này tại Houston.

Tuyên bố đăng tải trên trang web của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ nêu rõ, Trung Quốc phản đối mạnh mẽ động thái của Mỹ về việc yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, đồng thời cho rằng, đây là hành vi khiêu khích chính trị, vi phạm nghiêm trọng Luật pháp quốc tế và nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế cũng như các quy định liên quan trong Hiệp ước lãnh sự Trung – Mỹ, cố tình phá hoại quan hệ hai bên.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ: Washington khiêu khích chính trị - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc)

Tuyên bố cũng khẳng định, Trung Quốc luôn kiên trì nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, nhiều năm trở lại đây, các cơ quan ngoại giao của Trung Quốc bao gồm Tổng lãnh sự quán tại Houston luôn căn cứ vào các quy định trong “Công ước Vienne về quan hệ ngoại giao 1961” và “Công ước Vienne về quan hệ lãnh sự 1963”, dốc sức thúc đẩy sự hợp tác giao lưu giữa hai nước, góp phần tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết giữa người dân hai nước. Do đó các chỉ trích của Mỹ đều vô căn cứ và không thực tế.

Trước đó, Mỹ hôm 22/7 đã bất ngờ yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán của Trung Quốc tại thành phố Houston trong vòng 72 tiếng. Lý giải cho quyết định này, phía Mỹ cáo buộc Trung Quốc đã can thiệp vào vấn đề nội bộ của Mỹ cũng như đánh cắp sở hữu trí tuệ nước này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại buổi họp báo chiều qua (22/7) cũng đã phản đối mạnh mẽ quyết định của Mỹ và gọi đây là hành động leo thang chưa từng có, đồng thời tuyên bố sẽ có động thái đáp trả.

Theo thông tin từ báo giới Trung Quốc, nhiều khả năng nước này sẽ yêu cầu Mỹ đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại Vũ Hán trong thời gian tới.

PV/VOV-Bắc Kinh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn