Thượng nghị sỹ Mỹ: Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston là ổ gián điệp

Thời sự quốc tếThứ Tư, 22/07/2020 23:08:00 +07:00
(VTC News) -

Tuyên bố cáo buộc lãnh sự quán của Trung Quốc tại Houston là trung tâm gián điệp lớn của Thượng nghị sĩ Marco Rubio tiếp tục thổi thêm lửa vào căng thẳng Mỹ-Trung.

"Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston không phải là một cơ sở ngoại giao. Nó là mắt xích trung tâm của mạng lưới các hoạt động gián điệp và gây ảnh hưởng ở Mỹ của Trung Quốc. Bây giờ tòa nhà đó phải bị đóng cửa và các gián điệp có 72 giờ để rời đi hoặc bị bắt giữ",Thượng nghị sĩ Marco Rubio viết trên Twitter. 

Ông Rubio hiện giữ chức quyền Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ. Ông là một trong những tiếng nói phản đối Trung Quốc gay gắt trong chính quyền Trump. 

Thượng nghị sỹ Mỹ: Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston là ổ gián điệp - 1

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio (ảnh: Gage Skidmore/Flickr).

Reuters hồi đầu tháng 7 đưa tin ông Rubio đang soạn thảo dự luật nhằm cấm các công ty Trung Quốc tham gia thị trường vốn của Mỹ nếu họ tham gia vào hoạt động gián điệp, lạm dụng nhân quyền hoặc hỗ trợ quân đội Trung Quốc. 

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang sau khi Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán nước này ở Houston, bang Texas. 

Trong tuyên bố đưa ra mới đây, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nhấn mạnh yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán của Trung Quốc ở Houston được đưa ra với mục đích "bảo vệ tài sản trí tuệ" của Mỹ và thông tin cá nhân của công dân nước này.

"Công ước Vienna tuyên bố các nhà ngoại giao phải tôn trọng luật pháp và quy định của các quốc gia tiếp nhận và có nghĩa vụ không can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia đó", bà Morgan cho biết thêm. 

Tuyên bố này được đưa ra không lâu sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay, chính quyền Mỹ vừa đột ngột ra lệnh cho Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán nước này ở Houston. 

"Động thái mới này do Mỹ đơn phương khởi xướng và Bắc Kinh sẽ đáp trả một cách kiên quyết nếu Mỹ không thu hồi quyết định sai lầm này”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói trong buổi họp báo chiều 22/7.

Nguồn tin của Reuters nói Bắc Kinh đang cân nhắc yêu cầu Mỹ đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc để đáp trả. 

Song Hy(Nguồn: ABC News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !