Trung Quốc có thể đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Vũ Hán để trả đũa?

Thời sự quốc tếThứ Tư, 22/07/2020 19:34:13 +07:00
(VTC News) -

Một nguồn tin thân cận của Reuters cho biết Trung Quốc đang cân nhắc yêu cầu Mỹ đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Đây được xem là động thái đáp trả hành động tương tự của Washington với lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, bang Texas.

Bắc Kinh chưa bình luận về thông tin này. Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh cũng chưa phản hồi về thông tin trên. 

Bộ Ngoại giao Mỹ cách đây ít giờ xác nhận đã yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán nước này ở Houston, bang Texas. 

Trung Quốc có thể đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Vũ Hán để trả đũa? - 1

Trung Quốc định đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Vũ Hán để trả đũa? (Ảnh: AP)

Trong tuyên bố đưa ra mới đây, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nhấn mạnh yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán của Trung Quốc ở Houston được đưa ra với mục đích "bảo vệ tài sản trí tuệ" của Mỹ và thông tin cá nhân của công dân nước này.

"Công ước Vienna tuyên bố các nhà ngoại giao phải tôn trọng luật pháp và quy định của các quốc gia tiếp nhận và có nghĩa vụ không can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia đó", bà Morgan cho biết thêm. 

Tuyên bố này được đưa ra không lâu sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay, chính quyền Mỹ vừa đột ngột ra lệnh cho Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán nước này ở Houston. 

"Động thái mới này do Mỹ đơn phương khởi xướng và Bắc Kinh sẽ đáp trả một cách kiên quyết nếu Mỹ không thu hồi quyết định sai lầm này”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói trong buổi họp báo chiều 22/7.

Trung Quốc cũng cáo buộc Mỹ quấy rối nhân viên ngoại giao và hăm dọa sinh viên Trung Quốc, tịch thu thiết bị điện và bắt giữ họ mà không có lý do. 

"Trung Quốc cực lực phản đối động thái không thể biện minh gây nguy cơ phá hoại quan hệ Trung - Mỹ", ông Uông nhấn mạnh. 

Song Hy(Nguồn: Reuters)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn