• Zalo

Tình báo Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa an ninh hàng đầu

Thời sự quốc tếThứ Tư, 14/04/2021 08:45:00 +07:00
(VTC News) -

Các cơ quan tình báo Mỹ vừa đưa Trung Quốc lên đầu danh sách mối đe dọa an ninh quốc gia và cảnh báo nước này có dã tâm tạo ra “thay đổi địa chính trị lịch sử”.

Cộng đồng Tình báo Mỹ cho biết Bắc Kinh đang "kết hợp việc tăng cường sức mạnh quân sự với các yếu tố kinh tế, công nghệ và ngoại giao" nhằm "kiểm soát những vùng họ tự nhận là lãnh thổ của mình". Việc Trung Quốc đạt được thêm quyền kiểm soát trong khu vực có thể làm giảm tầm ảnh hưởng của Mỹ trên thế giới.

Chúng tôi dự đoán quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ tiếp tục triển khai cơ sở quân sự ở nước ngoài và tìm cách đạt được các thỏa thuận nhằm tăng khả năng phát huy tiềm lực của mình”.

Tình báo Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa an ninh hàng đầu - 1

Trung Quốc đứng đầu danh sách các mối đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Bản báo cáo cũng lưu ý rằng hệ thống vũ khí tiên tiến của PLA có thể đe dọa các căn cứ quân sự của Mỹ và đồng minh. Đặc biệt, kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc đang được mở rộng và đa dạng hóa với tốc độ “nhanh nhất trong lịch sử”.

Đánh giá này cũng trùng khớp với bản báo cáo “Sức mạnh quân sự của Trung Quốc” của Bộ Quốc phòng Mỹ. Theo đó, “Trung Quốc đã đạt được vị trí ngang hàng, thậm chí là vượt xa Mỹ trong một số lĩnh vực hiện đại hóa quân sự nhưtên lửa hành trình và đạn đạo trên đất liền".

Tháng 9/2020, Bộ Quốc phòng Mỹ dự đoán kho dự trữ đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc có thể tăng gấp đôi trong thập kỷ tới. Bên cạnh đó, nước này cũng đạt được tiến bộ trong việc triển khai vũ khí có khả năng vô hiệu hóa các vệ tinh quân sự của Mỹ và đồng minh.

Tháng 12/2020, Giám đốc cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ John Ratcliffe đánh giá Trung Quốc là “mối đe dọa hàng đầu đối với Mỹ ngày nay, đồng thời là mối đe dọa lớn nhất của nền dân chủ và tự do trên toàn thế giới kể từ Thế chiến II”.

Tuần trước, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố rằng chính quyền Bắc Kinh sẽ chỉ trao đổi với Washington ở vị thế ngang hàng. Ông cũng cho biết Mỹ - Trung có quan điểm trái ngược về các vấn đề toàn cầu.

Cánh cửa đối thoại với Trung Quốc đang rộng mở. Nhưng việc đối thoại nên được thực hiện trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau”, ông Vương Nghị tuyên bố.

Trung Quốc sẽ không chấp nhận việc bất kỳ quốc gia nào trên thế giới đặt mình ở vị thế vượt trội hơn những quốc gia khác… Nếu Mỹ tiếp tục đối đầu, Trung Quốc sẽ không ngại đáp trả”.

Trần Trang(Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp