Nối gót Trump, chính quyền Biden tích cực đưa các công ty Trung Quốc ra tòa

Thời sự quốc tếThứ Tư, 14/04/2021 08:02:23 +07:00
(VTC News) -

Tương tự như Nhà Trắng dưới thời Trump, chính quyền Biden duy trì đường lối cứng rắn với các công ty Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Bộ Thương mại Mỹ hôm 13/4 cho biết đã ban hành trát đòi hầu tòa với một công ty Trung Quốc như một phần trong quá trình đánh giá chuỗi cung ứng của chính quyền Biden về bất cứ rủi ro nào với an ninh quốc gia Mỹ. 

"Trát đòi hầu tòa được đưa ra hôm nay cho phép Bộ Thương mại thu thập thông tin giúp đưa ra quyết định về nguy cơ tiềm ẩn đối với an ninh Mỹ và công dân Mỹ", Bộ này cho biết trong tuyên bố hôm 13/4. 

Tuyên bố không rõ tên công ty nhận trát.

Nối gót Trump, chính quyền Biden tích cực đưa các công ty Trung Quốc ra tòa   - 1

Chính quyền Biden duy trì đường lối cứng rắn với các công ty Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Tiếp nối chính quyền tiền nhiệm, chính quyền Biden duy trì đường lối cứng rắn với các công ty Trung Quốc, viện dẫn an ninh quốc gia và nhấn mạnh quan điểm của Tổng thống rằng Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh gay gắt nhất của Mỹ.

Hồi tháng 2, bất chấp sự phản đối của các doanh nghiệp Mỹ, Nhà Trắng thông báo kế hoạch tiếp tục duy trì hiệu lực của các chính sách trừng phạt nhắm vào các hãng công nghệ Trung Quốc đã áp dưới thời ông Trump. 

Tới giữa tháng 3, Bộ Thương mại Mỹ cho biết đã gửi trát đòi tới nhiều hãng công nghệ Trung Quốc hoạt động tại Mỹ để xem họ có gây ra rủi ro an ninh quốc gia hay không. 

Thông báo này không nêu đích danh công ty nào, nhưng nhiều ông lớn công nghệ Trung Quốc như Huawei, ZTE trước đó bị loại khỏi các dự án phát triển hạ tầng viễn thông của Mỹ.

Về phần mình, Trung Quốc nhiều lần phủ nhận nước này đặt ra bất kỳ rủi ro an ninh nào đối với Washington.  

Song Hy(Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp