Mỹ ban hành hướng dẫn mới về Đài Loan, Trung Quốc cảnh báo ‘đừng đùa với lửa’

Thời sự quốc tếThứ Tư, 14/04/2021 07:54:15 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc yêu cầu Mỹ "đừng đùa với lửa trong vấn đề Đài Loan", phản đối việc Mỹ ban hành hướng dẫn cho phép quan chức nước này gặp gỡ tự do hơn quan chức Đài Loan.

Hôm 13/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối quyết định của Mỹ ban hành hướng dẫn cho phép quan chức nước này tương tác tự do hơn quan chức Đài Loan.

“Trung Quốc kêu gọi Mỹ “không đùa với lửa về vấn đề Đài Loan’, ngừng ngay lập tức bất cứ hình thức quan hệ chính thức nào giữa Mỹ và Đài Loan, xử lý vấn đề thận trọng và phù hợp. Đồng thời, không gửi tín hiệu sai cho các đối tượng đòi độc lập ở Đài Loan để không gây ảnh hưởng và làm tổn hại đến quan hệ Trung - Mỹ, cũng như nền hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan”, ông Triệu Lập Kiên cho hay.

Mỹ ban hành hướng dẫn mới về Đài Loan, Trung Quốc cảnh báo ‘đừng đùa với lửa’   - 1

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. (Ảnh: Reuters)

Phản ứng của Trung Quốc được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 9/4 ban hành hướng dẫn mới, cho phép các quan chức Mỹ tự do hơn trong tương tác với các quan chức Đài Loan."Các hướng dẫn mới phù hợp với các mối quan hệ không chính thức giữa Mỹ và Đài Loan. Hướng dẫn mới nhấn mạnh Đài Loan là một đối tác an ninh và kinh tế quan trọng”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết.

Dưới thời Tổng thống Joe Biden, Mỹ đã bắt đầu cho phép tương tác cởi mở với các nhà ngoại giao Đài Loan. Tháng trước, chính quyền ông Biden đã cử ông John Hennesey Niland - Đại sứ Mỹ tại Palau, đến thăm Đài Loan.

Việc Mỹ tăng cường quan hệ với Đài Loan diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động quân sự xung quanh hòn đảo này.

Hôm 12/4, tổng cộng 25 máy bay của không quân Trung Quốc, trong đó có tiêm kích và máy bay ném bom, đã vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan hôm 12/4. 

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp