Thượng Hải ghi nhận kỷ lục ca COVID-19 có triệu chứng

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 16/04/2022 19:47:49 +07:00
(VTC News) -

Thượng Hải hôm 16/4 ghi nhận 3.590 ca COVID-19 có triệu chứng, con số kỷ lục kể từ hồi đầu dịch.

Trung tâm tài chính của Trung Quốc báo cáo thêm 19.923 trường hợp không có triệu chứng cùng ngày. 

Số ca mắc ở Thượng Hải chiếm đa số các trường hợp lây nhiễm trên toàn Trung Quốc bất chấp việc thành phố này vẫn đang duy trì phong tỏa áp đặt từ cuối tháng 3. 

Các hạn chế chống dịch kéo dài gây gián đoạn chuỗi cung ứng và khả năng dẫn đến sự chậm trễ trong vận chuyển giao hàng của các công ty tại Thượng Hải. 

Chính quyền thành phố này mới đây phải nới lỏng một số quy định cho phép nhân viên giao hàng trở lại làm việc.

Thượng Hải ghi nhận kỷ lục ca COVID-19 có triệu chứng - 1

Thượng Hải hôm 16/4 ghi nhận kỷ lục ca COVID-19 có triệu chứng. (Ảnh: Reuters)

Số ca mắc COVID-19 trong đợt bùng phát mới nhất ở Thượng Hải vượt tổng số ca được ghi nhận tại thành phố này trong hai năm trước đó.

Trong khi đó, Trung Quốc hôm 16/4 báo cáo thêm 24.791 ca nhiễm mới, trong đó 3.896 ca triệu chứng và 20.895 ca không triệu chứng. 

Theo chuyên gia của Trung Quốc, những khó khăn hiện tại của Thượng Hải cho thấy thành phố đã thiếu sự chuẩn bị trước Omicron và có những sai lầm trong chính sách, sơ hở trong quản lý cộng đồng và sự “thiếu cảnh giác” của các quan chức địa phương.

Để tránh đi lặp lại kịch bản của Thượng Hải, nhiều địa phương khác của Trung Quốc đang tăng cường mức độ chống dịch. Tại Tây Bắc Trung Quốc, chính quyền thành phố Tây An kêu gọi người dân tránh các chuyến đi không cần thiết bên ngoài khu dân cư và khuyến khích các công ty để nhân viên làm việc tại nhà hoặc sống tại nơi làm việc.

Khu kinh tế sân bay Trịnh Châu ở tỉnh Hà Nam mới đây thông báo phong tỏa 14 ngày "để điều chỉnh theo tình hình dịch bệnh". 

Chuyên gia kinh tế cho biết các biện pháp hạn chế sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế của đất nước trong năm nay. Hôm 15/4, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cắt giảm lượng tiền mặt mà các ngân hàng phải dự trữ, giúp “giải phóng” khoảng 530 tỷ nhân dân tệ (83,25 tỷ USD) thanh khoản dài hạn để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Song Hy(Nguồn: CNBC)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn