Trung Quốc chỉ trích Mỹ 'chính trị hóa' chống dịch ở Thượng Hải

Thời sự quốc tếThứ Ba, 12/04/2022 19:38:14 +07:00
(VTC News) -

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đã “giao thiệp nghiêm khắc” với Mỹ về việc nước này “công kích” và “chính trị hóa” việc rút nhân viên ngoại giao khỏi Thượng Hải.

Phản ứng trước việc Mỹ yêu cầu toàn bộ nhân viên ngoại giao không thiết yếu rời Tổng lãnh sự quán tại Thượng Hải do COVID-19, Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi hành động này là “chính trị hóa và công cụ hóa vấn đề rút nhân viên”, do vậy Bắc Kinh bày tỏ sự “không hài lòng mạnh mẽ và kiên quyết phản đối”, đồng thời đã “giao thiệp nghiêm khắc” với Mỹ.
Trung Quốc chỉ trích Mỹ 'chính trị hóa' chống dịch ở Thượng Hải - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: CGTN

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã yêu cầu Washington “ngừng ngay việc công kích chính sách phòng chống dịch của Trung Quốc, ngừng lợi dụng dịch bệnh để thao túng chính trị và ngừng bôi nhọ Trung Quốc”.

Ông tái khẳng định chính sách của nước này là khoa học và hiệu quả.

“Chính sách ‘không COVID-19 năng động’ và các quy định phòng chống dịch của Trung Quốc dựa trên ​​khoa học và ý kiến của chuyên gia, phù hợp với tình hình thực tế của Trung Quốc và các nguyên tắc chỉ đạo của Tổ chức Y tế Thế giới, đảm bảo hiệu quả sự an toàn và sức khỏe của công dân Trung Quốc và người nước ngoài sống tại Trung Quốc, đóng góp quan trọng vào cuộc chiến chống đại dịch toàn cầu”, ông Triệu nhấn mạnh.

Ngày 11/4, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra lệnh cho tất cả nhân viên chính phủ Mỹ đảm nhận các vị trí không thiết yếu tại Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thượng Hải cùng gia đình rời khỏi thành phố này do COVID-19 và các biện pháp kiểm soát dịch nghiêm ngặt tại đây. Trước đó, hôm 8/4, bộ này từng thông báo những nhân viên không thiết yếu tại Thượng Hải có thể tự nguyện rời đi. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khuyến cáo công dân không đến các khu vực đang bùng phát dịch ở Trung Quốc như Thượng Hải, Cát Lâm và Hong Kong.

Thượng Hải đang trải qua đợt dịch tồi tệ nhất ở Trung Quốc kể từ khi các ca COVID-19 chính thức đầu tiên được ghi nhận ở Vũ Hán vào cuối năm 2019. Đến nay, nước này vẫn đẩy mạnh thực hiện chiến lược “Không COVID-19 năng động”. Chuyên gia dịch tễ học nổi tiếng của Trung Quốc Chung Nam Sơn khẳng định, vấn đề quan trọng trong chống dịch là “giảm thiểu sự lây lan và hạn chế số ca tử vong”. 

Bích Thuận(VOV-Bắc Kinh)
Bình luận
vtc.vn