Thượng Hải từng bước dỡ phong tỏa

Thời sự quốc tếThứ Hai, 11/04/2022 20:05:41 +07:00
(VTC News) -

Mặc dù số ca COVID-19 mới ở Thượng Hải (Trung Quốc) tiếp tục lập đỉnh ngày thứ 10 liên tiếp, thành phố đã bắt đầu lên kế hoạch dỡ bỏ phong tỏa từng phần.

Theo số liệu do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc vừa công bố sáng 11/4, trong tổng số hơn 27.500 ca COVID-19 trong cộng đồng ở nước này báo cáo ngày 10/4, Thượng Hải chiếm tới 26.087 trường hợp. Đây là ngày thứ 10 liên tiếp số ca bệnh của thành phố này tăng, trong đó trường hợp không triệu chứng chiếm tới hơn 25.000 người, đưa tổng số ca bệnh tại đây lên 205.000 trường hợp kể từ ngày 1/3.

Thượng Hải từng bước dỡ phong tỏa  - 1

Những bệnh nhân khỏi bệnh sau Covid-19 ở Thượng Hải. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Sau khi kéo dài lệnh phong tỏa vốn bắt đầu vào ngày 28/3 và dự kiến kết thúc vào ngày 5/4, Thượng Hải bắt đầu phân loại các khu dân cư nhằm nới lỏng các hạn chế phòng chống dịch.

Trong cuộc họp báo ngày 11/4, ông Cố Hồng Huy, Phó Tổng thư ký chính quyền thành phố, cho biết Thượng Hải sẽ có những điều chỉnh linh hoạt theo khu vực để cố gắng giảm thiểu tác động của dịch đối với người dân. Theo đó, sẽ có 3 khu vực được thiết lập, gồm “khu vực kiểm soát” là nơi có F0 trong vòng 7 ngày, cư dân ở đây sẽ không được ra khỏi nhà; “khu vực quản lý” là những nơi không có F0 trong vòng 7 ngày, người dân được di chuyển trong khu và “khu vực phòng ngừa”, nơi không có F0 trong vòng 14 ngày, người dân được phép di chuyển nhưng không được đến 2 khu vực còn lại.

Trong khi đó, theo bà Tưởng Nhụy, Cục trưởng Cục Dân chính thành phố, Thượng Hải bắt đầu phát động phong trào “tạo lập cộng đồng dân cư không dịch bệnh”, tương tự các “vùng xanh không COVID-19” với những khu vực 14 ngày liền không có ca dương tính, cũng như đạt các yêu cầu về phòng chống dịch và đảm bảo đời sống cho cư dân, đồng thời kêu gọi người dân tích cực tham gia.

Phát biểu ngày 10/4 khi Thượng Hải tiến hành đợt xét nghiệm toàn dân thứ 6, Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan kêu gọi chính quyền thành phố “vững tin đối mặt với khó khăn”, “tiếp tục chiến đấu”, “tiết kiệm tối đa thời gian xét nghiệm, nâng cao hiệu quả, nhanh cho kết quả, kịp thời phát hiện những người có nguy cơ và chuyển đi cách ly điều trị nhanh chóng”.

Phong tỏa nghiêm ngặt, xét nghiệm hàng loạt là một phần trọng tâm của chiến lược “không COVID-19 năng động” mà Trung Quốc theo đuổi, nhưng ngay cả khi áp dụng các biện pháp cứng rắn, việc ngăn chặn Omicron lây lan cũng đang ngày càng trở nên khó khăn.

Bích Thuận(VOV-Bắc Kinh)
Bình luận
vtc.vn