Trung Quốc: Thượng Hải thừa nhận thiếu sót trong chống dịch COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 15/04/2022 18:56:59 +07:00
(VTC News) -

Thượng Hải một lần nữa lên tiếng thừa nhận thiếu sót trong chống dịch, sau khi làn sóng chỉ trích và phàn nàn của người dân được cho là “lên đến đỉnh điểm”.

Trung tâm tài chính Thượng Hải của Trung Quốc đang trải qua thời kỳ khó khăn nhất trong cuộc chiến chống lại Omicron, khi số ca bệnh dù có giảm nhưng vẫn ở mức cao. Sự phẫn nộ của công chúng tràn ngập trên Internet, sau hàng loạt các câu chuyện đau lòng xảy ra trong thời gian phong tỏa, đặc biệt là đối với người già và nhóm dễ bị tổn thương, khiến người dân cảm thấy nghi ngờ, lo lắng và mệt mỏi. 

Trung Quốc: Thượng Hải thừa nhận thiếu sót trong chống dịch COVID-19 - 1

Một người giao hàng tại Thượng Hải ngày 10/4. (Ảnh: VCG)

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 15/4, sau khi cam kết sẽ làm tốt công tác cách ly trong bối cảnh số ca bệnh tăng mạnh nhiều ngày qua, đặc biệt là các trường hợp không triệu chứng, Phó Thị trưởng Thượng Hải Bành Trầm Lôi thừa nhận thiếu sót: “Công tác của chúng tôi còn rất nhiều thiếu sót, kính mong cư dân thành phố giám sát giúp đỡ và đóng góp ý kiến, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để hoàn thiện hơn".

Quan chức Cục Dân chính Thượng Hải cũng cho biết, dù đã rất cố gắng, nhưng “vẫn còn nhiều điểm chưa đạt”, cần phải khắc phục và cải thiện.

Đây là lần thứ hai lãnh đạo thành phố thừa nhận thiếu sót trong công tác phòng chống dịch chỉ trong chưa đầy một tuần. Động thái này được đưa ra sau khi ông Hồ Tích Tiến, nguyên Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu, một ấn phẩm của Nhân dân nhật báo Trung Quốc trong bài đăng trên tài khoản cá nhân ngày 14/4 nhận định “những ngày qua, những lời chỉ trích và phàn nàn của người dân Thượng Hải về việc chống dịch dường như đã lên đến đỉnh điểm”.

Theo ông Hồ Tích Tiến, sự không hài lòng xoay quanh hàng loạt vấn đề, như một số bệnh nhân không bị COVID-19 đã chết do phải chờ kết quả xét nghiệm axit nucleic và không được điều trị kịp thời; người dân không mua được thực phẩm, thậm chị bị đói; người dân nghi ngờ chính những cuộc xét nghiệm đại trà dẫn đến lây lan dịch bệnh; điều kiện kém tại một số bệnh viện tạm thời; phong tỏa đã lâu mà dịch chưa cải thiện và nhiều người vì dịch bệnh mà bị thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Theo ông Hồ Tích Tiến, người dân Thượng Hải đều mong dẹp sạch ca bệnh khỏi cộng đồng, nhưng họ hy vọng “có thể đạt được sự cân bằng giữa chống dịch và duy trì cuộc sống bình thường. Nếu buộc phải ‘phong thành’ thì phải đánh nhanh thắng nhanh".

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan đã chỉ thị chính quyền thành phố kịp thời phát hiện và bịt các “lỗ hổng” trong phòng, chống dịch, giành thế chủ động trong cuộc đua với virus bằng các biện pháp kiên quyết và dứt khoát hơn, sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình yêu cầu chính phủ theo đuổi mục tiêu “không COVID-19 năng động”.

Theo dữ liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, nước này đã ghi nhận 3.472 ca COVID-19 có triệu chứng và 20.694 trường hợp không triệu chứng trong ngày 14/4, trong đó Thượng Hải vẫn chiếm trên 90% với 3.200 ca có triệu chứng và 19.872 trường hợp không triệu chứng. Mặc dù số ca bệnh tại thành phố này đã giảm hơn 4.000 so với đỉnh điểm một ngày trước đó, nhưng vẫn trên 20.000 trường hợp.

Các chuyên gia nước này cho rằng, những khó khăn hiện tại của Thượng Hải cho thấy thành phố này đã thiếu sự chuẩn bị trước Omicron và có những sai lầm trong chính sách, sơ hở trong quản lý cộng đồng và sự “thiếu cảnh giác” của các quan chức địa phương.

Theo một số chuyên gia, cách tiếp cận phòng dịch “có mục tiêu” trước đây của Thượng Hải dường như đã bị tụt lại trong cuộc đua với biến thể Omicron, mặc dù nó đã giúp động cơ tài chính này vượt qua những đợt bùng phát trước đó mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế.

Các vấn đề của Thượng Hải cũng là vấn đề cần giải quyết của các khu vực khác ở Trung Quốc khi quốc gia này vẫn tuân theo chiến lược “không COVID-19 năng động”, nhưng cần cụ thể và khoa học hơn.

Bích Thuận(VOV-Bắc Kinh )
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp