Quyết ngăn chặn Huawei, Mỹ cam kết hỗ trợ Anh xây dựng mạng 5G

Thời sự quốc tếThứ Năm, 11/06/2020 15:01:39 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết sẵn sàng hỗ trợ London xây dựng các nhà máy điện hạt nhân và cơ sở hạ tầng 5G an toàn ở Anh.

“Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Anh bất kỳ nhu cầu nào, từ xây dựng các nhà máy điện hạt nhân an toàn đến phát triển các giải pháp 5G đáng tin cậy để bảo vệ công dân của mình”,Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay.

Ngoại trưởng Mike Pompeo đồng thời kêu gọi tất cả các nước xa lánh Tập đoàn viễn thông Trung Quốc - Huawei, vì có thể gây nguy hiểm cho an ninh nếu được phép xây dựng mạng Internet 5G.

Quyết ngăn chặn Huawei, Mỹ cam kết hỗ trợ Anh xây dựng mạng 5G - 1

Mỹ cam kết hỗ trợ Anh xây dựng mạng 5G, tránh các nguy cơ đe doạ, cản trở việc chia sẻ thông tin tình báo giữa hai nước. (Ảnh: AP)

Ngoại trưởng Mỹ tiếp tục đổ lỗi cho Bắc Kinh vì sử dụng hoạt động kinh doanh của các ngân hàng tại Trung Quốc như đòn bẩy chính trị chống lại London. Đồng thời, Ngoại trưởng Mỹ thúc giục các nước tránh sự phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc và bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng của họ khỏi ảnh hưởng Bắc Kinh.

Washington trước đó cũng nhiều lần cảnh báo quyết định của London khi cho phép Huawei tham gia trong việc xây dựng mạng 5G, vì có khả năng làm tổn hại đến an ninh của đất nước và cản trở việc chia sẻ thông tin tình báo giữa Mỹ và Anh.

Bình luận của ông Mike Pompeo được đưa ra sau thông báo của Huawei đầu tuần này rằng, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc "cam kết hơn bao giờ hết" trong việc cung cấp "thiết bị tốt nhất" cho các nhà cung cấp băng thông rộng và di động 5G tại Anh.

Phó Chủ tịch Tập đoàn Huawei, Victor Zhang bày tỏ hy vọng Anh sẽ có "cách tiếp cận dựa trên cơ sở thực tế", đồng thời cảnh báo về hậu quả kinh tế sâu rộng nếu loại Huawei ra khỏi kế hoạch xây dựng mạng 5G tại Anh.

“Chúng tôi tin rằng, Anh chắc chắn sẽ xem xét điều này dựa trên thực tế và các cơ sở cần thiết, bởi vì Anh sẽ rất coi trọng lợi ích của mình”, Phó chủ tịch Huawei cho hay.

Tháng 5, Chính phủ Anh chi biết Trung tâm an ninh mạng của nước này đưa ra đánh giá về sự liên quan của Huawei trong kế hoạch xây dựng mạng 5G của Anh.

Trước đó, vào tháng 2 London cũng tiết lộ kế hoạch trao cho Huawei một vai trò hạn chế trong việc xây dựng mạng 5G ở nước này.

Kông Anh(Nguồn: Sputnik)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !