Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc tài trợ 2 tỷ USD chống COVID-19 là quá ít

Thời sự quốc tếThứ Năm, 21/05/2020 07:02:45 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằng, việc Trung Quốc tài trợ 2 tỷ USD cho WHO để ứng phó với ảnh hưởng COVID-19 là quá ít so với ảnh hưởng của dịch bệnh.

“Dịch bệnh cướp đi khoảng 90.000 sinh mạng người Mỹ. Hơn 36 triệu người Mỹ mất việc kể từ tháng 3. 300.000 người chết trên toàn cầu. Theo ước tính của chúng tôi, thất bại của chính phủ Trung Quốc trong kiểm soát dịch bệnh khiến thế giới thiệt hại khoảng 9 nghìn tỷ USD.

Tôi muốn nhìn thấy Trung Quốc thực hiện cam kết trị giá 2 tỷ USD viện trợ đó. Nhưng đóng góp của Bắc Kinh để chống lại đại dịch là rất nhỏ bé so với thiệt hại mà họ đã gây ra đối với thế giới”,Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay.

Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc tài trợ 2 tỷ USD chống COVID-19 là quá ít - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Reuters)

Tại Hội nghị Y tế Thế giới (WHO) hôm 19/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết nước này sẽ tài trợ cho WHO số tiền tương đương 2 tỷ USD để hỗ trợ các nước phát triển kinh tế và xã hội và sẽ hướng đến vào các nước đang phát triển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch.

Chủ tịch Tập Cận Bình cũng tuyên bố Trung Quốc đang hành động với trách nhiệm công khai, minh bạch đối với đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết, Mỹ đã cung cấp 10 tỷ USD viện trợ quốc tế cho nghiên cứu vaccine và viện trợ nhân đạo.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tăng đột biến trong những tuần gần đây, khi ông Pompeo và Tổng thống Donald Trump liên tục chỉ trích Bắc Kinh trong việc xử lý dịch bệnh.

Tổng thống Trump dọa rút khỏi WHO và gọi tổ chức này là "con rối" của Trung Quốc. 

Kông Anh(Nguồn: Reuters, Foxnews)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !