Ngoại trưởng Mỹ nói thế giới thức tỉnh trước Trung Quốc, lên án Bắc Kinh doạ Úc

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 22/05/2020 12:46:43 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Mike Pompeo lên tiếng bảo vệ Australia, chỉ trích Trung Quốc là lợi dụng thế “kẻ mạnh” để bắt nạt các quốc gia khác.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng thế giới đã "thức tỉnh" trước Trung Quốc sau cách nước này phản ứng để xử lý dịch COVID-19 cũng như có những động thái mang tính khiêu khích, đe dọa Australia, Việt Nam và Malaysia.

"Chúng tôi đánh giá rất thấp quan điểm thù địch, bắt nạt những nước khác của Bắc Kinh đối với các quốc gia tự do. Cả thế giới đang thức tỉnh với thực tế đó", Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh

Ông Mike Pompeo cũng chỉ ra các yêu sách phi lý của Trung Quốc tại vùng biển quốc tế ở Biển Đông như việc đâm chìm tàu cá Việt Nam, đe dọa nhà thăm dò dầu khí của Malaysia và tuyên bố lệnh cấm đánh cá đơn phương ở Biển Đông. "Mỹ lên án những hành động phi pháp này", ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Mỹ nói thế giới thức tỉnh trước Trung Quốc, lên án Bắc Kinh doạ Úc - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Reuters)

Australia đã nỗ lực thúc đẩy cộng đồng quốc tế tiến hành một cuộc điều tra toàn cầu về đại dịch. Trong những ngày gần đây, Trung Quốc đã áp thuế 80% đối với hàng nhập khẩu lúa mạch Australia và bốn lò mổ ở Australia bị đình chỉ xuất khẩu thịt đỏ sang Trung Quốc.

"Trung Quốc đã đe dọa Australia bằng những biện pháp trừng phạt kinh tế vì hành động đơn giản là yêu cầu một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của virus. Điều này là sai lầm", ông Pompeo cho hay.  

"Chúng tôi sát cánh với Australia và hơn 120 quốc gia hiện đã ủng hộ lời kêu gọi của Mỹ về việc mở một cuộc điều tra nguồn gốc của virus. Qua đó, chúng tôi có thể hiểu những gì đã xảy ra và có thể cứu mạng nhiều mạng sống ở hiện tại và trong tương lai", Ngoại trưởng Mỹ nói.

Mối quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ - Trung đã gia tăng căng thẳng trong những tuần gần đây khi số người chết vì SAR-CoV-2 ở Mỹ tăng lên gần 100.000, thất nghiệp tại Mỹ cũng ở mức cao nhất trong lịch sử và nền kinh tế đang gánh chịu tổn thất nặng nề.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Pompeo đã sử dụng các diễn đàn công khai hàng ngày để đã kích Trung Quốc vì phản ứng với dịch COVID-19.

Theo ông Pompeo, trong nhiều thập kỷ, Mỹ đã nghĩ rằng Trung Quốc sẽ "trở nên hài hòa hơn thông qua thương mại, trao đổi khoa học, tiếp cận ngoại giao" và cho phép Bắc Kinh tham gia Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) như một quốc gia đang phát triển. Tuy nhiên, “điều đó đã không xảy ra”, ông Pompeo nói.

Mỹ tố Trung Quốc hủy các mẫu virus corona chủng mới thay vì chia sẻ hoặc yêu cầu Mỹ giúp đỡ để bảo vệ chúng.

Ông Pompeo cũng mô tả những đóng góp của Trung Quốc trong việc chống lại đại dịch là "quá nhỏ bé so với hậu quả mà nước này đã đặt ra cho thế giới". Ngoại trưởng Mỹ nói rằng, Mỹ đã đóng góp 10 tỷ USD cho phản ứng của quốc tế và đặt câu hỏi liệu Trung Quốc có gửi được 2 tỷ USD như đã cam kết hỗ trợ quốc tế trong chống dịch.

Kông Anh(Nguồn: Standard)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !