Ngoại trưởng Mỹ: Có bằng chứng lớn SARS-CoV-2 từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 04/05/2020 06:43:00 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định "có bằng chứng lớn" cho thấy virus SARS-CoV-2 xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

“Tôi có thể nói với bạn rằng, có bằng chứng lớn rằng virus corona chủng mới đến từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán của Trung Quốc”,Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trong một cuộc phỏng vấn với "This Week" của ABC vào hôm 3/5.

Đồng thời, ông Mike Pompeo cũng nhấn mạnh “tôi nghĩ cả thế giới giờ có thể thấy rõ, Trung Quốc có lịch sử lây bệnh cho thế giới, và họ vận hành những phòng thí nghiệm không đạt chuẩn".

Ngoại trưởng Mỹ: Có bằng chứng lớn SARS-CoV-2 từ phòng thí nghiệm Vũ Hán - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: ABCnews)

Mặc dù chỉ trích gay gắt cách Trung Quốc xử lý dịch bệnh, song ông Mike Pompeo từ chối bình luận về khả năng virus SARS-CoV-2 bị phát tán một cách có chủ đích.

Cũng theo Ngoại trưởng Mỹ, việc Trung Quốc tìm cách che giấu sự nghiêm trọng của dịch bệnh trong giai đoạn đầu đã tạo ra "nguy cơ to lớn" cho thế giới. "Tổng thống Trump đã nói rõ, chúng tôi sẽ buộc người có trách nhiệm phải trả giá", ông Mike Pompeo tuyên bố.

Video: Ngoại trưởng Mỹ khẳng định nCoV có nguồn gốc từ Trung Quốc 

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần chỉ trích vai trò của Trung Quốc đối với đại dịch COVID-19. Hôm 1/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố Bắc Kinh sẽ phải chịu trách nhiệm vì che giấu thông tin về sự bùng phát của dịch bệnh.

Tổng thống Trump cũng nói ông đã thấy tài liệu giúp ông tin rằng virus COVID-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Tổng thống Trump cho biết chính quyền của ông đang triển khai các cuộc điều tra nghiêm túc về những gì xảy ra tại Trung Quốc thời gian đầu dịch COVID-19. Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định dịch bệnh lẽ ra nên được chấm dứt "ngay tại nguồn" và nó có thể đã chấm dứt nhanh hơn và không lan rộng ra toàn bộ thế giới. 

Viện virus học Vũ Hán, nằm tại thành phố khởi phát đại dịch, đã bác giả thuyết virus SARS-CoV-2 xuất phát từ phòng thí nghiệm của mình.

Trong cuộc họp báo chiều 16/4, khi được hỏi về đồn đoán virus SARS-CoV-2 được tạo ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định đây là tuyên bố "thiếu căn cứ". 

"Các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng nhiều lần nói rằng, không có bằng chứng nào về việc virus được tạo ra trong phòng thí nghiệm và nhiều chuyên gia cũng cho rằng, tuyên bố này thiếu cơ sở khoa học", ông Triệu cho hay. 

Kông Anh(Nguồn: Businessinsider, Sputniknews)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !