Ngoại trưởng Mỹ: Sự thiếu minh bạch của Trung Quốc khiến trăm nghìn người chết

Thời sự quốc tếThứ Năm, 07/05/2020 07:15:00 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc sự thiếu minh bạch của Bắc Kinh về COVID-19 khiến hàng trăm nghìn người trên thế giới thiệt mạng.

“Trung Quốc có thể ngăn được cái chết của hàng trăm nghìn người trên toàn thế giới. Trung Quốc có thể tránh cho thế giới rơi vào tình trạng bất ổn. Họ có một lựa chọn nhưng thay vào đó, Trung Quốc che đậy sự bùng phát dịch ở Vũ Hán",Ngoại trưởng Mike Pompeo nói trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 6/5. 

Ông khẳng định cho tới nay Trung Quốc vẫn từ chối chia sẻ thông tin mà Mỹ cần để giữ an toàn cho mọi người. 

Mỹ hiện là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì dịch COVID-19 với hơn 1,2 triệu ca nhiễm và 70.000 người chết. 

Ngoại trưởng Mỹ: Sự thiếu minh bạch của Trung Quốc khiến trăm nghìn người chết - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Reuters)

Hôm 3/5, ông Pompeo khẳng định có bằng chứng đáng kể cho thấy virus gây dịch COVID-19 xuất phát từ Viện virus học Vũ Hán. 

Tuy nhiên trong cuộc họp báo mới đây, ông cho biết dù không chắc chắn nhưng có bằng chứng quan trọng cho thấy virus SARS-CoV-2 có liên quan tới phòng thí nghiệm này. 

"Tất cả chúng tôi đang cố tìm ra câu trả lời chính xác, Chúng tôi đang cố gắng để làm cho mọi thứ trở nên rõ ràng", ông cho hay khi đề cập tới những phát ngôn khác nhau về nguồn gốc của dịch COVID-19 của ông và các quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump

Viện Virus học Vũ Hán từng khẳng định virus SARS-CoV-2 không bắt nguồn từ phòng nghiên cứu của họ. 

Cũng trong cuộc họp báo, vị Ngoại trưởng Mỹ khẳng định Trung Quốc vẫn đang giữ các mẫu virus mà ông nói là cần thiết cho nghiên cứu vaccine trên toàn cầu. 

"Họ tiếp tục từ chối để chúng tôi truy cập vào các thông tin quan trọng này, thứ mà các nhà khoa học và các nhà dịch tễ học của chúng tôi cần.

Chúng tôi chỉ yêu cầu họ những gì chúng tôi yêu cầu với mọi quốc gia là minh bạch, cởi mở, một đối tác đáng tin cậy và những điều mà họ nói. Người Trung Quốc nói muốn hợp tác. Tốt thôi, Hợp tác là về hành động", ông nói. 

Video: Mỹ liên tục cáo buộc Trung Quốc xung quanh COVID-19

Tuyên bố của ông Pompeo được đưa ra không lâu sau khi đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải lên tiếng kêu gọi Washington “chấm dứt trò chơi đổ lỗi” về dịch COVID-19. 

“Đã đến lúc kết thúc trò chơi đổ lỗi. Giờ là thời điểm chúng ta cần tập trung vào đối phó với dịch bệnh và xây dựng lại niềm tin giữa 2 quốc gia”, ông Thôi cho biết.

"Về nguồn gốc của virus, có rất nhiều giả thuyết. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng virus này có nguồn gốc từ tự nhiên, chứ không phải là từ phòng thí nghiệm. Tôi nghĩ, mọi người có thể tin tưởng vào khoa học và công nghệ cũng như sự thật”,nhà ngoại giao Trung Quốc nói thêm. 

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn