Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi doanh nghiệp tránh phụ thuộc vào Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Tư, 10/06/2020 08:53:13 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 9/6 chỉ trích ngân hàng HSBC ủng hộ luật an ninh đối vói Hong Kong và kêu gọi doanh nghiệp các nước tránh phụ thuộc vào Bắc Kinh.

"Trung Quốc tiếp tục sử dụng hoạt động kinh doanh của ngân hàng ở nước này làm đòn bẩy chống lại London. Hành vi hung hăng của Bắc Kinh cho thấy tại sao các nước nên tránh sự phụ thuộc kinh tế vào nước này và nên bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng của mình khỏi tầm ảnh hưởng của Trung Quốc",Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm 9/6.

Ông Pompeo cũng kêu gọi tất cả các nước xa lánh tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei. Washington cho rằng, Huawei sẽ gây nguy hiểm cho an ninh cá nhân nếu được phép xây dựng mạng Internet thế hệ 5G.

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi doanh nghiệp tránh phụ thuộc vào Trung Quốc - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Reuters)

Bình luận của ông Pompeo được đưa ra sau khi ngân hàng Anh HSBC đăng bài ủng hộ luật an ninh cho Hong Kong. Theo đó, HSBC đã đăng tải trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc WeChat với hình ảnh Giám đốc điều hành hàng đầu châu Á của HSBC, Peter Wong ký một bản kiến ​​nghị ủng hộ luật an ninh cho Hong Kong.

Phát biểu hôm 9/6, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằng, kinh nghiệm của HSBC là "một câu chuyện mang tính cảnh báo". Theo Ngoại trưởng Mỹ, điều này cho thấy sự phụ thuộc của ngân hàng vào hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc.

Trước đó, trả lời phỏng vấn Tân Hoa Xã, Giám đốc điều hành của HSBC, ông Peter Wong bày tỏ hy vọng rằng luật này sẽ mang lại "sự ổn định và thịnh vượng lâu dài" cho Hong Kong.

Các công ty khác của Anh cũng đã ủng hộ luật an ninh cho Hong Kong, trong đó có ngân hàng Standard Chartered.

Ông Mike Pompeo từng cho rằng hiện giờ Mỹ không có căn cứ nào để đối xử với Hong Kong ưu đãi hơn so với Trung Quốc đại lục sau khi Bắc Kinh thông qua dự luật an ninh với đặc khu.

Quốc hội Trung Quốc trước đó thông qua nghị quyết về luật an ninh cho Hong Kong nhằm hạn chế sự lôi kéo, ly khai, khủng bố và can thiệp của nước ngoài tại thành phố này.

Tổng thống Trump hôm 29/5 cho biết, ông đã chỉ đạo chính phủ của ông bắt đầu quá trình tước quy chế ưu đãi đặc biệt dành cho Hong Kong để đáp trả việc Trung Quốc theo đuổi dự luật an ninh mới cho đặc khu này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó ra lời cảnh báo sẽ áp dụng các biện pháp đáp trả nếu Mỹ cố tình gây tổn thất cho những lợi ích của Bắc Kinh liên quan đến đặc khu Hong Kong.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định, các biện pháp của Washington "can thiệp nghiêm trọng vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc và làm suy yếu quan hệ 2 nước". 

Kông Anh(Nguồn: France 24)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !