Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố Hong Kong ‘không còn tự trị', doạ tước các đặc quyền

Thời sự quốc tếThứ Năm, 28/05/2020 00:37:00 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Mỹ hôm 27/5 chính thức tuyên bố Hong Kong “không còn tự trị” do quy định an ninh mới Bắc Kinh muốn áp dụng với khu vực này.

Theo ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Hong Kong không còn quyền tự trị và có thể sẽ không còn được hưởng các ưu tiên đặc biệt về thương mại, tài chính theo luật của Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố Hong Kong ‘không còn tự trị', doạ tước các đặc quyền - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

“Tôi đã nói với Quốc hội hôm nay rằng Hong Kong không còn đảm bảo được đối xử theo luật Mỹ như được áp dụng trước tháng 7/1997. Không ai có thể đảm bảo một cách đúng đắn rằng Hong Kong đang duy trì được mức độ tự chủ cao ở Trung Quốc, khi xem xét tình hình thực tế", ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói.

Theo một điều luật được Quốc hội Mỹ thông qua năm 2019, Mỹ hàng năm sẽ xem xét mức độ tự chủ của Hong Kong để thành phố được hưởng các đặc quyền trong thương mại.

Thông báo được Ngoại trưởng Pompeo đưa ra chỉ vài giờ trước khi Bắc Kinh bỏ phiếu tại Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (NPC) về đạo luật an ninh mới cho Hong Kong.

Trung Quốc thông báo Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc của nước này sẽ xem xét ban hành một điều luật có thể cấm các hành động như các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hong Kong.

Mỹ cho rằng các hành động của Trung Quốc sẽ khiến Hong Kong không thể đảm bảo vị thế là một trung tâm tài chính quan trọng. Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump “không hài lòng” với những nỗ lực của Trung Quốc, trong bối cảnh hai nước đã sẵn căng thẳng vì COVID-19.

Tổng thống Trump hôm 26/5 cho biết Mỹ đang nỗ lực đáp trả mạnh mẽ luật an ninh Hong Kong và các biện pháp này sẽ được công bố trong vài ngày tới.

Phương Anh(Nguồn: AFP, Fox News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !