Mỹ yêu cầu đóng cửa, lãnh sự quán Trung Quốc mang tài liệu đi đốt

Thời sự quốc tếThứ Tư, 22/07/2020 15:38:00 +07:00
(VTC News) -

Cảnh sát và lính cứu hỏa có mặt ở Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston sau khi nhận được thông báo về vụ đốt tài liệu tại cơ sở ngoại giao này.

Video: Hình ảnh ghi lại thời điểm đốt tài liệu từ sân của Tổng lãnh sự quán Trung Quốc

Theo cảnh sát trưởng Sam Pena, dường như ai đó đã đốt thùng đựng tài liệu ở sân Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston.

"Chúng tôi không được phép vào trong khu vực mà chỉ đứng bên ngoài và quan sát", ông Pena cho hay. 

Các đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một vài người có vẻ như nhân viên của Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tập trung quanh các đám lửa đang cháy trên sân. Khói sau đó bốc lên ở khu vực này. 

Truyền hình địa phương cũng đưa tin, lính cứu hỏa không được phép vào bên trong khu vực phức hợp. Đài truyền hình KHOU nói thêm rằng đám cháy sau đó đã được dập tắt. 

Tờ The Chronicle cho biết không có thương vong nào được báo cáo.

Vụ đốt tài liệu diễn ra không lâu sau khi Mỹ ra yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Houston trong vòng 72 giờ đồng hồ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân xác nhận thông tin này trong buổi họp báo chiều 22/7. Ông này gọi đây là hành động leo thang chưa từng có và là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang xấu đi. 

"Mỹ đơn phương khởi xướng hành động này và Bắc Kinh sẽ đáp trả bằng các biện pháp đối phó kiên quyết nếu Mỹ không quyết định hủy bỏ quyết định sai lầm trên", ông Vương cho hay. 

Song Hy(Nguồn: Bloomberg)
Bình luận
vtc.vn