Bộ tứ kim cương tập trận trên biển, gửi thông điệp đanh thép tới Trung Quốc?

Tin tức Biển ĐôngThứ Tư, 22/07/2020 12:21:00 +07:00
(VTC News) -

Hải quân Mỹ tổ chức các cuộc tập trận song song ở Biển Philippines và Ấn Độ Dương cùng với các quốc gia trong nhóm "Bộ Tứ Kim Cương" là Nhật Bản, Ấn Độ, Australia.

Liên tục tập trận trên Ấn Độ -Thái Bình Dương

Hải quân Mỹ hôm 21/7 xác nhận lực lượng của họ bắt đầu tham gia vào một cuộc tập trận 3 bên ở Biển Philippines với Lực lượng phòng vệ Nhật Bản và Lực lượng Phòng vệ Australia. 

Theo đó tàu sân bay USS Ronald Reagan, tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Antietam và khu trục hạm USS Mustin của Mỹ hội quân cùng tàu hộ vệ Stuart, Arunta, khu trục hạm Hobart, tàu sân bay trực thăng HMAS của Australia và tàu khu trục Teruzuki của Nhật Bản. 

Bộ tứ kim cương tập trận trên biển, gửi thông điệp đanh thép tới Trung Quốc? - 1

Hải quân Mỹ, Nhật Bản, Australia tập trận ở khu vực Biển Philippines. (Ảnh: U.S. Naval Forces Japan)

Trong khi đó, Canberra xác nhận tàu chiến của họ đang tham gia các cuộc tập trận quân sự ở Biển Philippines cùng với Hải quân Mỹ và Nhật Bản, với mục tiêu nâng cao khả năng tương tác trong khu vực Ấn Độ -Thái Bình Dương.

Cuộc tập trận bắt đầu hôm 19/7, một ngày trước khi bắt đầu cuộc tập trận chung của Hải quân Mỹ và Ấn Độ trên Ấn Độ Dương do tàu sân bay Mỹ USS Nimitz dẫn đầu.

Thiếu tá Liza Dougherty, người phát ngôn của nhóm tàu chiến USS Nimitz cho biết, Hải quân Mỹ - Ấn sẽ thực hành các bài diễn tập nhằm nâng cao năng lực huấn luyện và khả năng tương tác, hiệp đồng, bao gồm cả phòng không.

Nhóm tàu chiến Mỹ do tàu sân bay USS Nimitz dẫn đầu vượt qua eo biển Malacca để vào Ấn Độ Dương hôm 17/7, sau khi kết thúc một cuộc diễn tập khác cùng tàu sân bay USS Ronald Reagan tại Biển Đông. Hải quân Mỹ tuyên bố việc triển khai nhóm tàu này tới Ấn Độ Dương nhằm hỗ trợ một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do.

Thông điệp cứng rắn tới Trung Quốc?

“Bộ tứ kim cương” (Nhóm QUAD) ra đời năm 2007 với 4 quốc gia thành viên là Mỹ, Australia, Nhật Bản và Ấn Độ.  Nhóm QUAD là một nền tảng an ninh, song trước đây từng tránh các cuộc tập trận chung

Tuy nhiên, động thái tập trận chung của 4 nước này mới đây khiến nhiều chuyên gia tin rằng, Bộ tứ dường như đang cố gắng xích lại gần nhau để gửi thông điệp cứng rắn tới Trung Quốc. Bên cạnh đó hời gian gần đây, quan hệ của cả 4 nước thành viên Nhóm QUAD với Trung Quốc đều đang xấu đi. 

Bộ tứ kim cương tập trận trên biển, gửi thông điệp đanh thép tới Trung Quốc? - 2

Bộ tứ đang  xích lại gần nhau, gửi thông điệp cứng rắn tới Trung Quốc.

Trong báo cáo Chiến lược Quốc phòng cập nhật được phát hành trong tháng này, Australia đưa ra giọng điệu hoài nghi với Trung Quốc đáng kể hơn nhiều so với Sách trắng 4 năm trước. 

"Kể từ năm 2016, các cường quốc đã trở nên quyết đoán hơn trong việc thúc đẩy các ưu tiên chiến lược và tìm cách gây ảnh hưởng, bao gồm cả việc theo đuổi các ảnh hưởng lớn hơn của Trung Quốc ở Ấn Độ -Thái Bình Dương. Australia lo ngại về nguy cơ của các hành động, chẳng hạn như việc thành lập các căn cứ quân sự, có thể làm suy yếu sự ổn định ở Ấn Độ - Thái Bình Dương và khu vực của chúng tôi", tài liệu này nhấn mạnh. 

Trong khi đó, Sách trắng năm 2020 của Nhật Bản cũng lên án Trung Quốc đang thúc đẩy quân sự hóa, mở rộng và tăng cường các hoạt động ở trên biển và trên không tại khu vực Biển Đông, qua đó tiếp tục các nỗ lực đơn phương và mang tính cưỡng ép nhằm thay đổi hiện trạng ở vùng biển này.

Mỹ đầu tuần trước đưa ra tuyên bố bác bỏ hàng loạt yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông. Sau tuyên bố này, 2 cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới lời qua tiếng lại, đe dọa, chỉ trích lẫn nhau. 

Trong khi đó căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ vẫn còn đang âm ỉ sau vụ đụng độ giữa 2 nước ở khu vực biên giới tranh chấp khiến 20 binh sỹ Ấn Độ thiệt mạng.

Song Hy(Nguồn: NAR)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn