Mỹ ủng hộ Ukraine tấn công Crimea?

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 19/08/2022 07:14:49 +07:00
(VTC News) -

Washington tin rằng bán đảo Crimea - vốn sáp nhập vào Nga năm 2014, là một mục tiêu hợp pháp của Ukraine.

Politico đưa tin hôm 18/8, dẫn lời một quan chức trong chính quyền của Tổng thống Joe Biden cho biết, Mỹ coi các cuộc tấn công của Ukraine vào bán đảo Crimea là mục tiêu phù hợp vì "mục đích tự vệ".

Quan chức Mỹ cho hay, Washington sẽ không cản trở các cuộc tấn công trên bán đảo "nếu Kiev cho là cần thiết".

Mỹ ủng hộ Ukraine tấn công Crimea? - 1

Nhiều vụ nổ lớn xảy ra ở bán đảo Crimea thời gian gần đây. (Ảnh: AP)

“Tất nhiên, chúng tôi không chọn mục tiêu và mọi thứ chúng tôi cung cấp cho Ukraine đều nhằm mục đích tự vệ. Bất kỳ mục tiêu nào họ chọn để theo đuổi trên lãnh thổ Ukraine có chủ quyền theo định nghĩa là tự vệ”,Politico dẫn lời quan chức Mỹ cho biết.

Khi được Politico hỏi liệu chính quyền Tổng thống Joe Biden có coi bán đảo Crimea là lãnh thổ thuộc chủ quyền của Ukraine hay không, quan chức này cho biết: "Crimea là của Ukraine".

Crimea tách khỏi Ukraine sau cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga trong cuộc trưng cầu dân ý để gia nhập Nga vào năm 2014.

Cũng theo Politico, quan chức chính quyền Ukraine cho hay, "thông điệp ủng hộ" từ chính quyền của ông Biden "đã đến được Kiev".

Thông tin từ Politico lặp lại những bình luận trước đó của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Aleksey Reznikov. Theo đó, hôm 18/8, ông Aleksey Reznikov nói rằng cam kết của Kiev không tấn công lãnh thổ Nga bằng vũ khí do phương Tây cung cấp không bao gồm Crimea và Washington không phản đối các cuộc tấn công của Ukraine ở đó.

Mới đây, TASS hôm 16/8 đưa tin, một vụ nổ kho đạn lớn đã xảy ra ở phía bắc bán đảo Crimea. Vụ nổ xảy ra vài ngày sau khi sự cố tương tự xảy ra tại căn cứ không quân Saki của Nga ở Crimea, khiến nhiều máy bay chiến đấu bị phá hủy.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các cuộc không kích gần đây của Ukraine là hành động "phá hoại" và gây thiệt hại cho các đối tượng dân sự, bao gồm đường dây điện, một trạm điện, đường sắt và một số tòa nhà dân cư.

Ukraine chưa trực tiếp xác nhận trách nhiệm về các vụ tấn công gần đây, nhưng sau sự cố tại sân bay Saki, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cho biết cuộc xung đột hiện nay chỉ kết thúc khi Ukraine giành lại được Crimea.

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp