Các kho đạn ở Crimea liên tiếp gặp sự cố, Ukraine nhắm vào hệ thống hậu cần Nga

Thời sự quốc tếThứ Tư, 17/08/2022 14:48:44 +07:00
(VTC News) -

Các cố vấn của Tổng thống Ukraine cho biết chiến lược của nước này trong thời gian tới sẽ là vô hiệu hóa các hệ thống hậu cần, tiếp tế của quân đội Nga cho Donbass.

Reuters dẫn lại thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nói vụ nổ kho đạn ở phía bắc bán đảo Crimea ngày 16/8 là hành động phá hoại có chủ đích. Tuy nhiên Moskva không cho biết ai hay lực lượng nào đứng sau hành động này.

Các vụ nổ hôm thứ 3 (16/8) đã phá hủy hoàn toàn kho đạn tại một căn cứ quân sự của Nga gần thành phố Dzhankoi, phía bắc Crimea. Sự cố này này cũng làm gián đoạn các chuyến tàu trong khu vực, các nhà chức trách địa phương đã phải sơ tán 2.000 người tại một ngôi làng gần căn cứ để đề phòng rủi ro.

Các kho đạn ở Crimea liên tiếp gặp sự cố, Ukraine nhắm vào hệ thống hậu cần Nga - 1

Các chức trách Crimea đã phải sơ tán hơn 2.000 người ở một ngôi làng gần căn cứ Mayskoye sau vụ nổ kho đạn hôm 16/8. (Ảnh: AP)

Còn theo tờ Kommersant của Nga, đây là vụ nổ kho đạn thứ 2 ở bán đảo Crimea chỉ trong một tuần, trước đó ngày 9/8 cũng xảy ra một vụ nổ kho đạn tại căn cứ không quân Saki ở phía tây bán đảo khiến 8 máy bay của không quân Nga bị phá hủy.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, bán đảo Crimea đã trở thành điểm trung chuyển cho các đơn vị hậu cần Nga đến miền Đông và miền Nam Ukraine. Crimea cũng là nơi căn cứ chính của Hạm đội Biển Đen thuộc hải quân Nga.

Sau các vụ nổ kho đạn ở Crimea, Bộ Quốc phòng Ukraine không lên tiếng xác nhận hoặc phủ nhận họ có liên quan đến vụ việc này. Tuy nhiên những thông tin được các quan chức Ukraine đăng tải trên mạng xã hội lại cho thấy Kiev ít nhiều có liên quan, Reuter nhận định.

Mykhailo Podolyak - Cố vấn Tổng thống Ukraine và Andriy Yermak - Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine đều có những bài đăng trên Telegram và Facebook nói về hai vụ nổ kho đạn ở Crimea, đồng thời xem nó như một chiến thắng của Kiev.

Các kho đạn ở Crimea liên tiếp gặp sự cố, Ukraine nhắm vào hệ thống hậu cần Nga - 2

Vị trí hai kho đạn của quân đội Nga trong các vụ nổ ngày 9/8 ở Saki (Saky) và 16/8 ở Mayskoye (Maiske). (Ảnh: BBC)

Trả lời phỏng vấn với tờ Guardian của Anh, ông Podolyak không ngần ngại cho biết rằng chiến lược của Ukraine là phá hủy "hệ thống hậu cần, đường tiếp tế và kho đạn dược cũng như cơ sở hạ tầng quân sự giúp Moskva thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt”. Điều này sẽ tác động lớn đến khả năng chiến đấu của quân đội Nga

Ở một chiều hướng khác, chính quyền Kiev thời gian gần đây liên tiếp nói về một chiến dịch phản công quy mô lớn ở miền Nam Ukraine, các vụ nổ kho đạn ở Crimea được coi như là “động lực” để quân đội Ukraine hiện thực hóa mục tiêu này.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng kêu gọi người dân Ukraine tránh xa các căn cứ quân sự và kho đạn của Nga. Theo lời nhà lãnh đạo Ukraine việc phá hủy các căn cứ hậu cần của quân đội Nga đang giúp Kiev tiến gần hơn đến chiến thắng cũng như bảo vệ người dân nước này khỏi các mối đe dọa.

Trà Khánh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp