Mỹ hối thúc đồng minh tăng ngân sách quốc phòng để chống lại Trung Quốc

Quân sựThứ Sáu, 18/09/2020 06:43:35 +07:00
(VTC News) -

Mỹ đang thúc giục các đồng minh tăng chi tiêu quân sự lên ít nhất 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) để chống lại Trung Quốc.

"Đối với các đồng minh và đối tác của chúng tôi trên toàn thế giới..., chúng tôi kêu gọi các bạn tăng chi tiêu quốc phòng lên ít nhất 2% GDP và thực hiện các khoản đầu tư cần thiết để cải thiện khả năng và năng lực, giống như chúng tôi đang làm với các lực lượng vũ trang của mình để đạt được các mục tiêu chung”,Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết hôm 16/9.

Ông Mark Esper trích dẫn "sự hung hăng và coi thường các cam kết của Bắc Kinh ở Biển Đông và biển Hoa Đông", nằm trong số "những nỗ lực nhằm định hình lại và phá hoại trật tự quốc tế - vốn mang lại lợi ích cho các quốc gia lớn và nhỏ".

Mỹ hối thúc đồng minh tăng ngân sách quốc phòng để chống lại Trung Quốc - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. (Ảnh: Getty)

Người đứng đầu Lầu Năm Góc kêu gọi đồng minh Nhật Bản - quốc gia liên minh mạnh mẽ của Washington - tăng gấp đôi ngân sách quốc phòng. Washington kêu gọi Tokyo chia sẻ nhiều hơn gánh nặng đối với việc đảm bảo an ninh chung ở Ấn Độ - Thái Bình Dương trong bối cảnh ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực tiếp tục gia tăng.

Nhật Bản quyết định mức chi tiêu quốc phòng năm tài chính 2020 là 5,31 nghìn tỷ Yên (50,5 tỷ USD), mức cao kỷ lục song vẫn chỉ đạt 0,9% GDP của nước này.

Mặc dù ý thức về mối quan ngại từ các nước láng giềng Hàn Quốc và Trung Quốc, song Nhật Bản vẫn thận trọng trong việc tăng ngân sách quốc phòng, duy trì mức dưới 1% GDP theo cách tiếp cận được gọi là tối giản đối với an ninh.

Tháng 5 năm nay, Trung Quốc công bố dự thảo ngân sách quốc phòng năm 2020 là 1,27 nghìn tỷ Nhân dân tệ (187 tỷ USD). Theo Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế có trụ sở tại Washington, chi tiêu quân sự của nước này dao động khoảng 2% GDP kể từ năm 2000.

Trong năm qua, Bắc Kinh tăng cường hoạt động gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư do Nhật Bản quản lý. Trung Quốc cũng phủ nhận các hành động bành trướng của nước này trên biển.

Tuần trước, Bruce Klingner, nhà nghiên cứu cấp cao về Đông Bắc Á tại Trung tâm Nghiên cứu châu Á của Quỹ Di sản có trụ sở tại Washington, cho biết: "Washington cần tiếp tục làm việc với Tokyo để đưa Nhật Bản vượt ra khỏi vùng an toàn, đảm nhận các vai trò an ninh lớn hơn với việc tăng chi tiêu quốc phòng, tham gia tích cực hơn vào các hoạt động quân sự”.

Năm ngoái, Mỹ cũng đã yêu cầu Nhật Bản thanh toán gấp bốn lần cho sự hiện diện quân sự liên tục của Mỹ tại nước này.

Kông Anh(Nguồn: Nikkei Asia)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !