Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc còn lâu mới theo kịp năng lực hải quân Mỹ

Quân sựThứ Năm, 17/09/2020 07:46:21 +07:00
(VTC News) -

Chia sẻ kế hoạch chi hàng chục tỉ USD để nâng cấp lực lượng hải quân, ông chủ Lầu Năm Góc Mark Esper đồng thời khẳng định Trung Quốc còn lâu mới theo kịp Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper hôm 16/9 công bố kế hoạch đầy tham vọng nhằm tăng cường sức mạnh cho hải quân Mỹ, trong đó có trang bị, bổ sung một loạt các tàu ngầm và máy bay không người lái để đối phó với thách thức hàng hải ngày càng tăng từ Trung Quốc.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết, quá trình đánh giá toàn diện về sức mạnh của hải quân Mỹ, Bộ Quốc phòng Mỹ đã xây dựng chiến lược “Hướng đến tương lai” cho lực lượng hải quân, trong đó đặt ra kế hoạch "Thay đổi cuộc chơi" nhằm mở rộng hạm đội biển của Mỹ từ 293 tàu như hiện nay lên 355 tàu.

Kế hoạch đòi hỏi phải bổ sung hàng chục tỷ USD cho ngân sách của hải quân Mỹ từ nay đến năm 2045, nhằm duy trì ưu thế so với các lực lượng hải quân Trung Quốc, được coi là mối đe dọa chính đối với Washington.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc còn lâu mới theo kịp năng lực hải quân Mỹ - 1

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Mustin tiến hành các hoạt động thường lệ ở Biển Hoa Đông vào tháng 8. (Ảnh: US Navy)

Kế hoạch này của Lầu Năm Góc sẽ bổ sung các tàu nổi, trang bị thêm nhiều tàu ngầm, đồng thời phát triển thêm tàu nổi và tàu ngầm tùy chọn có người lái, không người lái và tự hành. Ngoài ra, Lầu Năm Góc cũng tăng cường thêm một loạt các máy bay không người lái trên tàu sân bay.

Phát biểu tại Rand Corp ở California, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết: “Hạm đội trong tương lai sẽ cân bằng hơn về khả năng tạo ra sức mạnh công phá từ trên không, từ biển và dưới biển”.

Theo ông Mark Esper, kế hoạch này nhằm tạo ra một đội tàu chiếm ưu thế trong các cuộc xung đột cường độ cao, thể hiện sức mạnh vượt trội của Mỹ, đồng thời thực hiện các cuộc tấn công chính xác ở khoảng cách rất xa.

“Các tàu được sản xuất sẽ tăng khả năng sát thương, khả năng sống sót, năng lực tiến hành các cuộc chiến dàn trải được nâng cao”, ông Mark Esper nói.

“Những nỗ lực này là bước tiếp theo trong việc hiện thực hóa chiến lược hướng tới tương lai của hạm đội hải quân Mỹ. Trong đó các hệ thống không người lái thực hiện nhiều chức năng chiến đấu khác nhau, từ cung cấp hỏa lực và đặt mìn, đến tiếp tế hoặc giám sát hoạt động đối thủ. Đây sẽ là một sự thay đổi lớn trong cách Mỹ tiến hành chiến tranh hải quân trong những năm và thập kỷ tới”, Bộ trường Quốc phòng Mỹ cho hay.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng nhắc lại rằng, Bắc Kinh là mối đe dọa an ninh hàng đầu của Washington và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sẽ là “sân khấu ưu tiên” của quân đội Mỹ.

“Khu vực này không chỉ quan trọng vì là trung tâm giao thương và thương mại toàn cầu, mà còn là tâm điểm của cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc với Trung Quốc”, ông Mark Esper nhấn mạnh.

Báo cáo đánh giá sức mạnh của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc được Lầu Năm Góc công bố vào đầu tháng này cho biết, Bắc Kinh hiện sở hữu hạm đội hải quân lớn với 350 tàu.

Tuy nhiên, ông Mark Esper nhấn mạnh, hải quân Trung Quốc thua kém về sức mạnh và năng lực với hải quân Mỹ. “Ngay cả khi chúng tôi ngừng đóng tàu mới, Trung Quốc sẽ mất nhiều năm để có thể theo kịp khả năng của chúng tôi trên biển”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết.

Theo ông Esper, để đạt được mục tiêu 355 tàu có nghĩa là hải quân Mỹ sẽ phải chi phần lớn ngân sách của Lầu Năm Góc. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ giúp Mỹ dành nhiều nguồn lực hơn để mở rộng và hiện đại hóa các nhà máy đóng tàu - vốn là điểm mạnh của Trung Quốc.

Kông Anh(Nguồn: SCMP)
Bình luận
vtc.vn