• Zalo

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích Trung Quốc gây bất ổn khu vực

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 29/08/2020 07:12:33 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper chỉ trích Trung Quốc "gây bất ổn" ở khu vực Thái Bình Dương trong chuyến thăm đảo quốc Palau.

Chuyến thăm kéo dài chưa đầy 3 giờ đồng hồ của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang nỗ lực chống lại việc Bắc Kinh tranh giành ảnh hưởng tại các quốc đảo chiến lược ở Thái Bình Dương. 

Tại Palau, ông Esper nhấn mạnh Mỹ và quốc đảo này chia sẻ các giá trị của tự do. 

“Điều này đặc biệt quan trọng khi chúng tôi đang tiếp tục làm việc cùng với các đồng minh và đối tác để bảo vệ hệ thống quốc tế đang bị đe dọa bởi Trung Quốc và các hoạt động gây bất ổn đang diễn ra trong khu vực”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích Trung Quốc gây bất ổn khu vực - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. (Ảnh AP)

Trong chuyến thăm, ông Esper và ông Remengesau đã thảo luận về sự cần thiết của việc tôn trọng "chủ quyền của các quốc gia thuộc mọi quy mô".

Palau là một quốc gia độc lập, không có quân đội. Mỹ chịu trách nhiệm phòng vệ cho Palau theo một thỏa thuận giữa hai nước.

Theo thỏa thuận này, quân đội Mỹ có quyền tiếp cận hòn đảo này dù Mỹ không đồn trú tại đây. Mỹ dự định dựng một trạm radar quân sự tại Palau, nhưng kế hoạch này bị gián đoạn vì COVID-19. 

Tổng thống Palau Tommy Remengesau cho biết quốc đảo này hoan nghênh nỗ lực nhằm tăng cường hiện quân sự ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ.

"Nó mang lại cho chúng tôi cảm giác an toàn và cảm giác ổn định hướng tới tương lai", ông Remengesau nói. 

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, Bắc Kinh gần đây mở rộng ảnh hưởng ở Thái Bình Dương. Năm 2019, Trung Quốc thuyết phục 2 nước Solomon và Kiribati chuyển quan hệ ngoại giao với Đài Loan sang Trung Quốc. 

Điều đó khiến Palau trở thành 1 trong 4 đồng minh còn lại của Đài Loan ở Thái Bình Dương và là 15 đồng minh còn lại của Đài Bắc trên toàn thế giới. 

Palau với dân số 22.000 người, nằm cách Philippines 1.500 km về phía Đông. Quốc đảo này giữ quan hệ với cả Đài Loan và Mỹ dưới thời Tổng thống Tommy Remengesau bất chấp sức ép từ Trung Quốc. 

Từ năm 2008, Trung Quốc cấm khách du lịch tới Palau, cắt đứt nguồn thu của quốc đảo này trong động thái được xem là để "dằn mặt" việc Palau không cắt đứt quan hệ với Đài Loan. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin