Mỹ bất ngờ công bố doanh thu 'khủng' từ xuất khẩu vũ khí trong dịp Quốc khánh

Quân sựThứ Ba, 07/07/2020 14:39:09 +07:00
(VTC News) -

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, các công ty quốc phòng của nước này sẽ thu về 7,5 tỷ USD doanh số bán vũ khí cho các nước trong dịp Quốc khánh vừa qua.

Hôm 6/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, ngày Quốc khánh (4/7) năm nay là "ngày hạnh phúc" cho các công ty quốc phòng Mỹ. Theo đó các công ty này đã phê duyệt gần 7,5 tỷ USD doanh số bán các khí tài quân sự cho các quốc gia khác nhau.

Doanh số này được công bố trên trang web của Cơ quan Hợp tác An ninh quốc phòng của Mỹ (DSCA), liên quan đến các hợp đồng bán máy bay trực thăng UH-60M Black Hawk cho Litva, máy bay E-2D Hawkeye cho Pháp, máy bay MV-22 Osprey cho Indonesia, xe bộ binh Stryker cho Argentina và nhiên liệu hàng không cho Israel.

Mỹ bất ngờ công bố doanh thu 'khủng' từ xuất khẩu vũ khí trong dịp Quốc khánh - 1

Pháp đề nghị mua 3 máy bay E-2D Advanced Hawkeye. (Ảnh: Defensenews)

Theo thông báo của DSCA, Bộ Ngoại giao Mỹ đánh giá các hợp đồng Bán hàng quân sự cho nước ngoài (FMS) về cơ bản đáp ứng được các tiêu chuẩn đề ra, song khuyến cáo doanh số này sẽ đạt được như công bố. Bởi sau khi được Quốc hội Mỹ phê chuẩn, khách hàng nước ngoài bắt đầu đàm phán về giá cả và số lượng, và điều này có thể có thay đổi trong các cuộc đàm phán cuối cùng.

Israel mua với hợp đồng đề nghị ở mức 3 tỷ USD, với 990 triệu gallon nhiên liệu từ dầu mỏ, bao gồm nhiên liệu hàng không JP-8, nhiên liệu diesel và xăng không chì. Các nhà cung cấp sẽ được sử dụng quy trình đấu thầu cạnh tranh thông qua Cơ quan Năng lượng hậu cần Quốc phòng Mỹ. Israel đang vận hành máy bay tiêm kích tấn công F-35I do Mỹ sản xuất.

Pháp đề nghị mua 3 máy bay E-2D Advanced Hawkeye đi kèm với mức giá ước tính là 2 tỷ USD. Máy bay này sẽ thay thế hạm đội E-2C Hawkeye - di sản của Pháp. Ngoài máy bay, nước này muốn có 10 động cơ T-56-427A, 3 tổ hợp radar AN/APY-9, 4 hệ thống hỗ trợ tình báo điện tử AN/ALQ-217 cùng với các công nghệ khác.

Theo DSCA, máy bay E-2D sẽ tiếp tục và mở rộng năng lực trên không của hải quân Pháp và duy trì khả năng tương tác với các lực lượng hải quân Mỹ. Vốn sở hữu máy bay E-2C, Pháp sẽ không gặp khó khăn gì trong việc tiếp nhận, chuyên giao và vận hành thiết bị này và hỗ trợ cho các lực lượng vũ trang của mình.

Indonesia chi khoảng 2 tỷ USD để mua 8 máy bay MV-22 Block C Osprey, 24 động cơ Rolls-Royce 24 AE 1107C, 20 radar cảm biến hồng ngoại quan sát từ xa AN/AAQ-27, hệ thống cảnh báo tên lửa AN/AAR-47 và máy thu cảnh báo radar AN/APR-39; và 20 khẩu súng máy M-240-D 7.64mm và súng máy GAU-21, cùng với các thiết bị khác.

Kông Anh(Nguồn: Defense News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !