Tàu vũ trụ bí mật X-37B, vũ khí tấn công không gian Mỹ quyết tâm che giấu

Quân sựThứ Hai, 18/05/2020 08:48:44 +07:00
(VTC News) -

Các chuyên gia cho rằng, Mỹ đang che giấu nhiệm vụ của X-37B trên không gian vũ trụ, vì đó là loại vũ khí đặc biệt và có khả năng phá huỷ vệ tinh nhân tạo.

Vũ khí vũ trụ?

Ngày 17/5, tên lửa đẩy Atlas V phóng tàu X-37B từ sân bay vũ trụ ở mũi Canaveral, bang Florida. Đây là lần phóng thứ 6 và là một trong những lần phóng quan trọng nhất của dự án tàu vũ trụ này.

Tàu vũ trụ bí mật X-37B, vũ khí tấn công không gian Mỹ quyết tâm che giấu - 1

Mỹ phóng tàu vũ trụ X-37B vào không gian.

Lần này, các thí nghiệm được tiến hành nhiều hơn trên tàu so với các lần trước đó của X-37B”, Bộ trưởng Không quân Mỹ Barbara Barrett trả lời tại cuộc họp do Space Foundation tổ chức.

Nhìn chung, X-37B được coi là con tàu vũ trụ bí ẩn nhất hiện nay và có liên quan tới thuyết âm mưu của quân đội Mỹ.

Vài năm trước, người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos Dmitry Rogozin cho rằng, X-37B có thể trở thành vũ khí huỷ diệt hàng loạt.

Tàu vũ trụ bí mật X-37B, vũ khí tấn công không gian Mỹ quyết tâm che giấu - 2

Tàu  X-37B được phóng từ sân bay vũ trụ ở mũi Canaveral, bang Florida ngày 16/5. 

Chúng tôi sẽ tránh mọi tuyên bố công khai, nhưng chúng tôi hiểu rõ điều này có thể xảy ra. Và thật kinh khủng nếu nó được đưa vào vũ trụ và có thể triển khai kế hoạch tấn công hủy diệt từ trên cao”, đại diện Roscosmos cho biết.

Theo đó, chính người Mỹ từ lâu đã che giấu nhiệm vụ của X-37B và bây giờ họ cũng sẽ không bao giờ tiết lộ sự thật.

Trước đây, con tàu này không thuộc bất kỳ một dự án quân sự lớn nào. Nhưng cuối những năm 90, Boeing và NASA bắt đầu phát triển dự án. Tuy nhiên vì lý do tài chính, dự án được chuyển sang cho Các cơ quan Nghiên cứu quốc phòng (DARPA).

Trong khuôn khổ chương trình mới, X-37A được xây dựng, nhưng chưa một lần bay vào vũ trụ. Năm 2006, Mỹ cho biết, sẽ thực hiện dự án mới với tên gọi X-37B Orbital Test Vehicle. Mục đích chính của chương trình là phát triển công nghệ tái sử dụng.

Video: Mỹ phóng tàu vũ trụ X-37B vào không gian

Phép thử số 6

Cho dù X-37B dài 9 m, đã thực hiện 5 lần bay và trở về an toàn: 4 lần được phóng bằng tên lửa Atlas V và 1 lần bằng Falcon-9.

Nếu như trong chuyến bay đầu tiên, còn tàu ở trên quỹ đạo chỉ có 224 ngày, thì trong lần thứ 4, con tàu đã thiết lập kỷ lục ở trên quỹ đạo 718 ngày.

Tàu vũ trụ bí mật X-37B, vũ khí tấn công không gian Mỹ quyết tâm che giấu - 3

X-37B thực hiện 5 lần bay vào không gian và trở về an toàn.

Vậy nhiệm vụ tiếp theo sắp tới của X-37B là gì?

Phải nói rằng, chính quyền Mỹ chỉ mô tả các nhiệm vụ và mục tiêu mà không nhắc đến vai trò quan trọng của các thí nghiệm được tiến hành.

Mỗi lần phóng là một cột mốc và bước tiến quan trọng trong việc tạo ra, thử nghiệm và triển khai các hệ thống không gian", Tư lệnh Lực lượng Không gian Mỹ, Tướng John Raymond cho biết.

Trong sứ mệnh mới này, NASA sẽ nghiên cứu tác động của bức xạ và những hiện tượng khác lên các mẫu hạt và thực vật dùng làm thực phẩm.

Lầu Năm Góc cũng cho biết, tên lửa FalconSat-8 sẽ đưa con tàu vào vũ trụ. FalconSat-8 là sản phẩm của Học viện Không quân Mỹ. Dự kiến, X-37B sẽ tiến hành 5 thí nghiệm trong không gian.

Mối quan tâm lớn hơn nữa là thí nghiệm riêng sẽ được thực hiện bởi Phòng Thí nghiệm nghiên cứu khoa học của Hải quân Mỹ. Đó là thí nghiệm chuyển đổi năng lượng mặt trời thành năng lượng tần số vô tuyến sóng ngắn và khả năng truyền nó về Trái đất.

Theo ý kiến của các chuyên gia, hướng nghiên cứu này hứa hẹn những cơ hội tuyệt vời trong tương lai, bao gồm cả lĩnh vực quân sự.

Tàu vũ trụ bí mật X-37B, vũ khí tấn công không gian Mỹ quyết tâm che giấu - 4

Nhiều thí nghiệm bí mật sẽ được X-37B thực hiện trên không gian vũ trụ.

Theo ghi nhận của tờ The Drive, “thí nghiệm về năng lượng tần số vô tuyến ngắn của X-37B là một kế hoạch lớn", những công nghệ như vậy sẽ giúp các tàu con thoi không người lái hoặc vệ tinh hoạt động vô thời hạn.

Năm 2019 các chuyên gia Phòng thí nghiệm nghiên cứu khoa học Hải quân Mỹ đã thực hiện một thí nghiệm trên mặt đất. Theo đó, năng lượng lớn tới 2 kilowatt được truyền thành công đến khoảng cách 300 mét.

Trong các thí nghiệm thực hiện tháng 5/2019, tia laser hồng ngoại truyền thành công 400 watt năng lượng đến khoảng cách 325 m. Giai đoạn đầu tiên của dự án đã hoàn thành một vài năm trước, khi mà năng lượng xuống tàu ngầm còn được truyền bằng dây cáp.

Theo Tiến sĩ Paul Jaffe, kỹ sư thuộc phòng thí nghiệm khoa học Hải quân Hoa Kỳ, công nghệ này sẽ mở ra tương lai mới trong việc sử dụng máy bay không người lái.

Nếu như bạn có thể sản xuất chiếc máy bay có thể bay vô hạn, điều này sẽ dẫn đến hệ quả nhất định. Chúng ta có thể thực hiện điều đó nhờ sự bức xạ”, ông Jaffe cho biết.

Tờ The Drive nhấn mạnh, năm 2016 Hải quân Mỹ đã nhận được bằng sáng chế cho một hệ thống được phát minh bởi Jaffe. Tuy nhiên, sẽ không hoàn toàn đúng nếu gọi Jaffe là người tiên phong.

Tư lệnh Không gian Mỹ đã bắt đầu thử dùng tia laser như nguồn năng lượng cho máy bay không người lái hạng nhẹ từ những năm 1980. Khi đó, quân đội đã tạo ra một thiết bị hình nón nhỏ chạy bằng chùm tia laser.

Tuy nhiên, những công nghệ cải tiến mới có thể được áp dụng cả với những thiết bị bay lớn hơn. Cũng cần nói thêm, theo thông cáo báo chí từ trang web Navy.mil (trang web chính thức của Hải quân Mỹ), công nghệ này đã được chấp nhận và sử dụng trong Thuỷ quân Lục chiến, lực lượng mặt đất và Không quân Hoa Kỳ.

Kẻ đánh chặn không gian?

Tuy nhiên, thí nghiệm của phòng nghiên cứu khoa học Hải quân Mỹ không đưa ra bức tranh đầy đủ về mục đích và nhiệm vụ của con tàu vũ trụ này. Các chuyên gia trước đây cho rằng, sử dụng X-37B để chuyển hàng vào quỹ đạo là không có lợi về mặt kinh tế, bởi vì có nhiều phương pháp vận chuyển đơn giản hơn và cũng có những cách khác để tiến hành thí nghiệm trên quỹ đạo.

Vì thế như đã lưu ý phía trên, có những giả thuyết khác về nhiệm vụ của X-37B. Từ năm 2016, trang web Space.com phỏng vấn các chuyên gia Mỹ về chủ đề này, nhiều người trong số họ đồng ý rằng tàu vũ trụ là nguyên mẫu của một máy bay đánh chặn, có thể phá huỷ những vệ tinh nhân tạo.

Tàu vũ trụ bí mật X-37B, vũ khí tấn công không gian Mỹ quyết tâm che giấu - 5

Tàu vũ trụ X-37B có thể  là nguyên mẫu của dòng máy bay đánh chặn, tiêu diệt vệ tinh nhân tạo.

Như vậy, mục tiêu trực tiếp của các vụ phóng được có vẻ như là để chứng minh phương pháp khả thi về mặt kinh tế hơn là sử dụng máy bay đánh chặn.

Năm ngoái, nhà thiên văn học Hà Lan Ralph Vandenberg đã chụp được ảnh một con tàu vũ trụ trong lúc nó đang thực hiện nhiệm vụ trên không gian.

Tôi săn lùng X-37B OTV-5 trong nhiều tháng và đã phát hiện nó vào tháng 5. Khi tôi cố gắng quan sát nó một lần nữa vào giữa tháng 6, con tàu không ở trong quỹ đạo như dự đoán, mà nó đã đi vào quỹ đạo khác”, Ralph cho biết.

Tuy nhiên không có bức ảnh nào hay thông tin nào về các thí nghiệm có thể giải thích nhiệm vụ thực sự của X-37B. Có lẽ những thông tin mới sẽ có sau khi con tàu vũ trụ này quay trở về Trái đất.

Thiệu Nguyễn

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn