Học giả Singapore nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc tại Mỹ
  • Zalo

Học giả Singapore nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc tại Mỹ

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 25/07/2020 13:26:38 +07:00

Một công dân Singapore hôm 24/7 nhận tội thu thập thông tin tình báo cho Trung Quốc bằng việc giả làm nhà tư vấn chính trị tại Mỹ, theo thông tin từ Bộ Tư pháp Mỹ.

Jun Wei Yeo, có tên khác là Dickson Yeo, hầu tòa tại tòa án liên bang ở Washington, Mỹ, với tội danh làm đặc vụ hoạt động bất hợp pháp, theo AFP.

Tại tòa, ông Yeo thừa nhận làm gián điệp cho Trung Quốc từ năm 2015 đến năm 2019. Ông có nhiệm vụ "phát hiện và đánh giá những người Mỹ có khả năng tiếp cận thông tin mật có giá trị, bao gồm cả viên chức chính phủ và quân đội Mỹ với thông tin an ninh cấp cao".

Học giả Singapore nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc tại Mỹ - 1

Jun Wei Yeo. (Ảnh: Facebook)

Ông Yeo đã trả tiền cho một số cá nhân đó để viết báo cáo cho các khách hàng của ông ở châu Á, nhưng thực chất là để gửi cho chính phủ Trung Quốc.

Trong biên bản nộp lên tòa án có chữ ký của ông Yeo, người này thừa nhận hoàn toàn nhận thức được rằng đang làm việc cho tình báo Trung Quốc, đã gặp các đặc vụ nước này hàng chục lần và được đối đãi đặc biệt khi ông tới Trung Quốc.

Bị cáo này bắt đầu làm việc cho tình báo Trung Quốc khi đang làm học giả tại Đại học Quốc gia Singapore. Ông đã nghiên cứu và viết về sáng kiến ​​"Vành đai và Con đường" để mở rộng mạng lưới thương mại toàn cầu của Trung Quốc.

Theo thông tin trên trang LinkedIn, công việc của ông Yeo là phân tích rủi ro chính trị của Trung Quốc và các nước ASEAN. Theo hồ sơ tại tòa án Mỹ, tình báo Trung Quốc đã chỉ đạo ông Yeo giả làm chuyên gia tư vấn.

Bị cáo này nhận tội vài ngày sau khi Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Lãnh sự quán ở Houston, coi đây là trung tâm tình báo hoạt động với mục đích đánh cắp công nghệ và các sản phẩm trí tuệ của Mỹ. Để trả đũa, Trung Quốc hôm 24/7 cũng yêu cầu Mỹ đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Thành Đô.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Học giả Singapore nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc tại Mỹ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin