Làm gián điệp ở Nga, cựu lính thủy đánh bộ Mỹ lĩnh án 16 năm tù
  • Zalo

Làm gián điệp ở Nga, cựu lính thủy đánh bộ Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 15/06/2020 17:14:00 +07:00
(VTC News) -

Tòa án ở Matxcơva (Nga) hôm 15/6 kết án cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Paul Whelan tội gián điệp, với hình phạt tù lên đến 16 năm.

Theo CNN, Paul Whelan gọi phiên tòa là “sự giả tạo” và kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng như các nhà lãnh đạo của Cộng hòa Ireland, Anh và Canada can thiệp để “chấm dứt việc này”. Ngoài tấm hộ chiếu Mỹ, Whelan còn có hộ chiếu của Ireland, Anh và Canada.

Theo thông báo của Cơ quan An ninh nội địa Nga (FSB), cựu binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ này bị bắt quả tang khi đang hoạt động gián điệp. Cụ thể, Whelan bị bắt khi đang nhận một USB chứa danh sách tất cả nhân viên của một cơ quan bí mật của Nga trong khách sạn.

Làm gián điệp ở Nga, cựu lính thủy đánh bộ Mỹ lĩnh án 16 năm tù - 1

Cựu thủy quân lục chiến Mỹ Paul Whelan. (Ảnh: CBS News)

Trước khi bị bắt ở Matxcơva hôm 28/12/2018, Paul Whelan là giám đốc an ninh toàn cầu của hãng sản xuất linh kiện ô tô Mỹ.

Người thân của Whelan cho biết anh này tới Nga để dự một đám cưới trước khi bị bắt, nhưng không tiết lộ danh tính của người mời Whelan tới đám cưới.

Whelan phủ nhận các cáo buộc gián điệp và nói rằng anh ta đã bị từ chối điều trị y tế thích hợp trong khi bị giam giữ.

Hùng Cường/VOV.VN 
Bạn có cảm nghĩ gì về "Làm gián điệp ở Nga, cựu lính thủy đánh bộ Mỹ lĩnh án 16 năm tù" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin