Nghi làm gián điệp cho Trung Quốc, Nga tố chuyên gia Bắc Cực tội phản quốc
  • Zalo

Nghi làm gián điệp cho Trung Quốc, Nga tố chuyên gia Bắc Cực tội phản quốc

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 18/06/2020 07:49:00 +07:00

Nga cáo buộc một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu về Bắc Cực của nước này tội phản quốc, khi cung cấp thông tin bí mật cho Trung Quốc.

Đài CNN hôm 17/6 dẫn lời luật sư Ivan Pavlov của nhà nghiên cứu Valery Mitko cho biết thân chủ của ông bị cáo buộc trao tài liệu chứa bí mật nhà nước cho tình báo Trung Quốc tại Đại học Hàng hải Đại Liên (Trung Quốc) - nơi ông là giáo sư thỉnh giảng - vào đầu năm 2018. Vào thời điểm đó, ông Mitko giữ chức Chủ tịch Viện Khoa học Bắc Cực ở thành phố St. Petersburg.

Cũng theo lời luật sư Pavlov, tài liệu nói trên liên quan đến thủy âm, nghiên cứu âm thanh trong nước thường được áp dụng trong điều hướng ngầm, thông tin liên lạc và giám sát hoạt động của tàu ngầm.

Nghi làm gián điệp cho Trung Quốc, Nga tố chuyên gia Bắc Cực tội phản quốc - 1

Nhà nghiên cứu Bắc Cực Valery Mitko. (Ảnh: Moscow Times)

Nhà nghiên cứu Mitko, 78 tuổi, phủ nhận mọi hành vi sai trái. Luật sư của ông cũng khẳng định tất cả tài liệu mà nhà khoa học này đưa từ Nga tới Trung Quốc để phục vụ giảng dạy đều có thể tìm thấy ở bên ngoài. Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSS) không phản hồi khi được liên lạc, theo CNN.

Các nhà quan sát quan hệ Nga - Trung cho rằng các cáo buộc gián điệp chống lại một nhà nghiên cứu Bắc Cực của Nga có thể làm nổi bật cuộc cạnh tranh ngày càng căng thẳng giữa hai nước trong khu vực.

Moscow và Bắc Kinh đã xây dựng quan hệ đối tác chiến lược ở Bắc Cực giữa lúc căng thẳng gia tăng với phương Tây, nhưng Nga vẫn dè chừng bất kỳ sự hợp tác quân sự nào ở khu vực này, theo Chủ tịch Chương trình châu Á - Thái Bình Dương thuộc Trung tâm Carnegie Moscow (Nga), ông Alexander Gabuev.

"Trung Quốc thực sự cho thấy họ có tham vọng quân sự bằng cách sử dụng tình báo. Tàu ngầm của Trung Quốc hoạt động tại vùng biển trung lập. Chúng ta có thể đang chứng kiến Hải quân Trung Quốc phát triển ra toàn cầu. Hoạt động tàu ngầm ở Bắc Cực có thể là một phần của nỗ lực đó", ông Gabuev nhận định.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Nghi làm gián điệp cho Trung Quốc, Nga tố chuyên gia Bắc Cực tội phản quốc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin