Nga kết tội gián điệp cựu lính thủy đánh bộ, Mỹ yêu cầu thả ngay lập tức

Thời sự quốc tếThứ Ba, 16/06/2020 11:00:10 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 15/6 yêu cầu Nga trả tự do ngay lập tức cho Paul Whelan, cựu lính thủy đánh bộ vừa bị Nga kết án 16 năm tù vì tội gián điệp.

"Mỹ phẫn nộ trước quyết định của tòa án Nga hôm nay về việc kết án công dân Mỹ Paul Whelan sau một phiên tòa bí mật, bằng chứng bí mật và không cung cấp các nhân chứng quốc phòng. Chúng tôi yêu cầu (Nga) thả Paul Whelan ngay lập tức", ông Pompeo nói. 

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ đưa ra ngay sau khi Tòa án thành phố Matxcơva hôm 15/6 kết án Paul Whelan, cựu lính thủy đánh bộ Mỹ 16 năm tù giam vì tội gián điệp.

Nga kết tội gián điệp cựu lính thủy đánh bộ, Mỹ yêu cầu thả ngay lập tức - 1

Paul Whelan bị kết án 16 năm tù với cáo buộc gián điệp. (Ảnh: Sputnik)

Trong khi đó gia đình của Whelan hy vọng rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ hành động nhanh chóng để đưa cựu lính thủy về nhà. Cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Whelan khẳng định mình vô tội và nói sẽ kháng cáo.

Theo CNN, Paul Whelan gọi phiên tòa là “sự giả tạo” và kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng như các nhà lãnh đạo của Cộng hòa Ireland, Anh và Canada can thiệp để “chấm dứt việc này”. Ngoài tấm hộ chiếu Mỹ, Whelan còn có hộ chiếu của Ireland, Anh và Canada.

Theo thông báo của Cơ quan An ninh nội địa Nga (FSB), cựu binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ này bị bắt quả tang khi đang hoạt động gián điệp. Cụ thể, Whelan bị bắt khi đang nhận một USB chứa danh sách tất cả nhân viên của một cơ quan bí mật của Nga trong khách sạn.

Trước khi bị bắt ở Matxcơva hôm 28/12/2018, Paul Whelan là giám đốc an ninh toàn cầu của hãng sản xuất linh kiện ô tô Mỹ. Người thân của Whelan cho biết anh này tới Nga để dự một đám cưới trước khi bị bắt.

Phương Anh(Nguồn: Sputnik)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn