Truyền thông Trung Quốc tung bằng chứng ‘gián điệp trốn sang Australia’ thừa nhận lừa đảo

Thế giớiThứ Năm, 28/11/2019 08:21:00 +07:00

Truyền thông Trung Quốc công bố đoạn video phiên tòa xét xử tội lừa đảo năm 2016 của "gián điệp đào tẩu" đang xin tị nạn ở Australia Wang Liqiang

Theo Global Times, tờ báo trực thuộc Nhân dân Nhật báo, hình ảnh từ tòa án cho thấy William Wang Liqiang đang nhận tội trong một phiên tòa hồi tháng 10/2016.

Wang đào tẩu đến Australia và xin tị nạn tại đây. Truyền thông Australia nói Wang cung cấp cho tình báo nước này thông tin chi tiết về sự can thiệp chính trị của Trung Quốc tại Hong Kong và Australia, và Bắc Kinh có kế hoạch phá vỡ cuộc bầu cử lãnh đạo tại Đài Loan vào năm tới.

gian diep trung quoc australia1

 Người nhận là gián điệp Trung Quốc đang ở Australia. (Ảnh: SCMP)

Cảnh sát Trung Quốc, trong khi đó, tuyên bố Wang là một người đàn ông thất nghiệp từ tỉnh Phúc Kiến phía Đông Nam, người đã bị kết tội lừa đảo vào năm 2016.

Anh ta cũng đang mang hộ chiếu giả và tài liệu cư trú Hong Kong, họ nói.

Global Times công bố đoạn phim trên tài khoản Weibo cuối ngày thứ Tư (27/11) và cho biết Wang đã trở thành một "công cụ mới" để phương Tây "bôi nhọ" Trung Quốc. Đoạn phim, được cho là từ tháng 10/2016, cho thấy một người đàn ông được xác định là Wang Liqiang thú nhận lừa đảo và yêu cầu tòa án khoan hồng, nói rằng anh ta có "nhận thức pháp lý yếu kém".

Thời báo Hoàn cầu cho biết hôm thứ Năm (28/11), Wang đã tiếp tục các hoạt động lừa đảo ở nước ngoài, tạo nên một loạt các câu chuyện giả mạo về Trung Quốc được ủng hộ bởi phương tiện truyền thông phương Tây. "Tất cả các bằng chứng đều chỉ ra rằng Wang chỉ là một kẻ lừa đảo phun ra những điều vô nghĩa trộn lẫn giữa đen và trắng" - báo viết.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn