Trung Quốc bắt giáo sư gốc Hoa tại Nhật vì nghi làm gián điệp

Thời sự quốc tếThứ Năm, 26/03/2020 21:34:44 +07:00
(VTC News) -

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chính thức xác nhận việc bắt giữ giáo sư gốc Hoa giảng dạy tại Đại học Giáo dục Nhật Bản do nghi ngờ người này làm gián điệp.

Thông tin trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao nước này chiều 26/3.

Ông Cảnh Sảng cho biết, người hiện bị cơ quan an ninh quốc gia Trung Quốc thẩm tra do nghi ngờ liên quan đến tội danh làm gián điệp là ông Viên Khắc Cần (Yuan Keqin), giáo sư Đại học Giáo dục Hokkaido, Nhật Bản, nhưng là công dân Trung Quốc.

Ông nói, người này đã thừa nhận hành vi phạm tội, đồng thời khẳng định, vụ án này "sự thực rõ ràng, chứng cứ xác thực", hiện đã được chuyển sang cơ quan kiểm sát để thẩm tra khởi tố theo trình tự pháp lý.

Trung Quốc bắt giáo sư gốc Hoa tại Nhật vì nghi làm gián điệp - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. (Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu)

Cuối tháng 12/2019, truyền thông Nhật Bản đưa tin, một nhóm chuyên gia nước này đã đưa ra thỉnh cầu khẩn cấp tìm kiếm một đồng nghiệp gốc Hoa bị mất tích khi về thăm nhà ở Trung Quốc cách đây hơn 6 tháng. Ông là giáo sư lịch sử chính trị Đông Á tại Đại học Giáo dục Hokkaido.

Cũng theo báo chí Nhật Bản, ông Viên Khắc Cần sinh ra tại tỉnh Cát Lâm, miền Đông Bắc Trung Quốc năm 1955. Ông thường trú tại Nhật và học luật tại Đại học Hitotsubashi ở thủ đô Tokyo.

Hồi tháng 9 năm ngoái, một vị giáo sư người Nhật Bản tại Đại học Hokkaido cũng từng bị bắt giữ tại Bắc Kinh vì "nghi vi phạm luật pháp sở tại", tuy nhiên sau đó người này đã được thả vào giữa tháng 11 cùng năm.

Động thái này được cho là giúp mở đường cho một chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Bích Thuận(Nguồn: Báo điện tử VOV)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !