Ông Trump gọi ông Romey là ‘gián điệp đảng Dân chủ’, 'đá xoáy' Chủ tịch Hạ viện Pelosi

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 07/02/2020 00:50:01 +07:00
(VTC News) -

Bên cạnh thượng nghị sĩ Romney, nhà lãnh đạo Mỹ còn "đá xoáy" cả Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cùng đảng Dân chủ tại sự kiện sau phiên tòa luận tội.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu bài phát biểu của mình tại sự kiện National Prayer Breakfast tại Washington D.C. bằng cách công kích Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, người cũng có mặt tại sự kiện này, và thượng nghị sĩ Mitt Romey. 

Ông Romney là người của đảng Cộng hòa duy nhất bỏ phiếu ngược lại với đảng của mình và gia nhập cùng phe của đảng Dân chủ bỏ phiếu để kết tội ông Trump với 1 trong 2 cáo buộc.

Bắt đầu bài phát biểu tại sự kiện lưỡng đảng thường niên, người đứng đầu Nhà Trắng chỉ trích “những người rất không trung thực và đồi bại”, những người “làm tổn thương nặng nề đất nước chúng ta” – một ám chí rõ ràng đến đảng Dân chủ theo đuổi luận tội ông về những gì họ tuyên bố là lạm quyền trong việc viện trợ cho Ukraine.

Ông Trump gọi ông Romey là ‘gián điệp đảng Dân chủ’, 'đá xoáy' Chủ tịch Hạ viện Pelosi - 1

Nhà lãnh đạo Mỹ mỉm cười với bài báo có tiêu đề "Trump được miễn tội" trên tay. (Ảnh: AP)

Tổng thống Mỹ cảm ơn “các chính trị và nhà lãnh đạo dũng cảm của đảng Cộng hòa, những người có trí tuệ, sự dũng cảm và sức mạnh để làm những điều mà ai cũng biết là đúng đắn”.

Tiếp đó, ông Trump có nhắc đến ông Romney và bà Pelosi.

Tôi không thích những người sử dụng đức tin của họ để biện minh cho việc làm mà họ biết là sai và tôi cũng không thích những người nói ‘Tôi cầu nguyện cho bạn’ khi họ biết rằng sự thật không phải như vậy. Rất nhiều người đã bị tổn thương và chúng ta không thể để điều đó tiếp diễn” - ông Trump phát biểu.

Bà Pelosi trước đó từng nói rằng, bà cầu nguyện cho Tổng thống hàng ngày.

Chúng ta có đồng minh, chúng ta có kẻ thù, nhưng đôi khi đồng minh lại là kẻ thù mà chúng ta không biết điều đó” - ông Trump “đá xoáy” Thượng nghị sĩ Mitt Romney.

Ông Trump bước vào sự kiện lưỡng đảng thường niên và ngay lập tức cầm tờ Washington Post số ra cùng ngày có tiêu đề “Trump được miễn tội”, hướng về phía ống kính máy quay và mỉm cười.

Trong khi đó, bà Pelosi lại mở đầu sự kiện với lời cầu nguyện cho “những người nghèo khó và những người bị kết án”. Chủ tịch Hạ viện Mỹ không đưa ra bất cứ phát biểu nào liên quan đến chính trị hay luận tội.

Trước đó, ngày 5/2, ông Romney tuyên bố trước Thượng viện rằng trong phiên tòa luận tội, ông sẽ bỏ phiếu để kết tội ông Trump về tội lạm quyền, 1 trong 2 điều khoản luận tội nhằm vào Tổng thống Mỹ.

Ông Romney nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Atlantic rằng, đó là “quyết định khó khăn nhất” của cuộc đời ông, thì ông Trump lại “phạm tội lạm dụng lòng tin của công chúng”.

Ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2012 là nhà lập pháp Cộng hòa tại Thượng viện duy nhất bỏ phiếu đứng về phe Dân chủ trong một điều khoản luận tội. Ông Trump sau đó vẫn được tha bổng trên cả 2 điều khoản – lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội – vào ngày 5/2.

Ngay trong tối ngày 5/2, ông Trump đã cáo buộc ông Romney là “gián điệp của đảng Dân chủ”.

Văn Đức(Nguồn: CNN)
Bình luận
vtc.vn