Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Đàm phán hậu Brexit, EU và Anh đạt nhiều đồng thuận quan trọng

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 16/06/2020 07:00:53 +07:00
(VTC News) -

Sự đồng thuận quan trọng nhất mà EU và Anh đạt được mang ý chí chính trị quan trọng, để 2 bên tiến tới thoả thuận hậu Brexit vào cuối năm nay.

Lãnh đạo Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh đạt được đồng thuận trong cuộc thảo luận trực tuyến cấp cao chiều 15/6 rằng, hai bên phải tạo ra một xung lực mới cho các cuộc đàm phán hiện nay với mục tiêu cao nhất là có  được một thoả thuận hậu Brexit vào cuối năm. 

Thông báo về những nội dung đạt được sau cuộc họp trực tuyến cấp cao giữa 3 lãnh đạo hàng đầu của EU và Thủ tướng Anh Boris Johnson, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen cho biết, sự đồng thuận quan trọng nhất mà EU và Anh đạt được. Đó là ý chí chính trị chung về việc cần nỗ lực tối đa để đạt được thoả thuận hậu Brexit trước cuối năm nay.

Đàm phán hậu Brexit, EU và Anh đạt nhiều đồng thuận quan trọng - 1

Anh và EU nhất trí đẩy mạnh đàm phán nhằm đạt thỏa thuận hậu Brexit. (Ảnh: EU)

Chúng tôi đồng ý với nhau rằng cần thiết phải có một xung lực mới. Chúng tôi ủng hộ các bản kế hoạch của các Trưởng đoàn đàm phán rằng cần phải tăng cường các cuộc đàm phán trong tháng 7 để qua đó tạo các điều kiện tốt nhất cho việc hoàn tất và phê chuẩn một thoả thuận trước cuối năm 2020”, bà Ursula von der Leyen nói.

Trước đó, vào đầu tháng 6, sau khi kết thúc 4 vòng đàm phán liên tiếp mà không đạt được bất cứ tiến triển cụ thể nào, hai phía Anh và EU đã thống nhất thiết lập nghị trình đàm phán mới, theo đó từ cuối tháng 6 đến cuối tháng 7 sẽ đàm phán liên tục hàng tuần, thay vì cách 2-3 tuần như trước đây.

Ngoài ra, hai bên cũng sẽ lập ra các nhóm làm việc nhỏ để trực tiếp gặp gỡ và thảo luận với nhau tại Brussels hoặc London để đẩy nhanh việc giải quyết các vướng mắc về mặt kỹ thuật.

Cuối tuần trước, chính phủ Anh đã chính thức khẳng định sẽ không xin gia hạn thời kỳ quá độ Brexit theo kế hoạch sẽ kết thúc vào cuối năm 2020.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp cấp cao trực tuyến, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng tiếp tục nhắc lại các quan điểm trước đây của Anh rằng Anh tuyệt đối không chấp nhận việc phải tuân theo các luật lệ của EU sau khi đã rời khối này.

Tuy nhiên, dù khẳng định hai bên có bất đồng rất lớn trong nhiều chủ đề, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng rất tự tin cho biết, không có lí gì do hai phía EU và Anh không thể đạt được thoả thuận hậu Brexit, thậm chí là ngay trong tháng 7/2020.

Chúng tôi thấy không có lí do gì mà không hoàn tất mọi việc trong tháng 7/2020 và mọi vướng mắc hiện cũng đang rất rõ ràng. Tôi không nghĩ, và tôi cũng thực sự không muốn là các đàm phán phải kéo dài đến mùa Thu hay mùa Đông năm nay mới xong, dù có thể tôi nghĩ là phía EU muốn như thế. Vì thế, hãy sớm hoàn tất mọi việc”, ông Boris Johnson nói.

Quang Dũng/VOV-Paris
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp