EU sẽ cùng Mỹ chống lại Trung Quốc?

Thời sự quốc tếThứ Hai, 15/06/2020 07:28:35 +07:00
(VTC News) -

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu loại trừ khả năng có một liên minh xuyên Đại Tây Dương chống lại Trung Quốc.

Trong một bài đăng trên trang web chính thức, người đứng đầu bộ phận đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), Josep Borrell nói rằng EU sẽ không chọn phe trong cuộc xung đột Mỹ-Trung, thay vào đó tập trung vào chủ nghĩa đa phương và hợp tác.

Ông Josep Borrell lên tiếng kêu gọi một "chương trình nghị sự lớn, tích cực về hợp tác giữa EU và Trung Quốc". Theo đó, ông Borrell và 27 Bộ trưởng Ngoại giao của khối EU dự kiến sắp có cuộc hội thảo với Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo.

EU sẽ cùng Mỹ chống lại Trung Quốc? - 1

Người đứng đầu chính sách đối ngoại củaEU, ông Josep Borrell. (Ảnh: AP)

Sau đó một tuần, Hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc đầu tiên sẽ diễn ra dưới thời Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel. Hai nhà lãnh đạo EU sẽ gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

"Quan hệ Mỹ-Trung được đặt trên con đường cạnh tranh toàn cầu, dù cho ai sẽ nắm quyền tại Nhà Trắng vào tháng 11 tới đi chăng nữa. Và cuộc đối đầu này sẽ định hình trật tự thế giới trong tương lai", ông Borrell viết.

Ông nói rằng mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương này vẫn rất quan trọng đối với châu Âu, nhưng đôi khi nó bị căng thẳng bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump, với những quyết định đơn phương mà "chúng tôi không phải lúc nào cũng đồng ý".

Hôm 25/5, nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) này cũng lên tiếng kêu gọi cần có chiến lược mạnh mẽ hơn để đối phó với một Trung Quốc ngày càng quyết đoán.

Theo đó, EU cần nâng cao tính kỷ luật tập thể trong đối phó với Trung Quốc, nhấn mạnh Hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc sắp tới vào mùa thu này sẽ là cơ hội để EU chứng minh điều đó.

"Chúng ta chỉ có cơ hội khi chúng ta ứng phó với Trung Quốc bằng kỷ luật tập thể. Chúng ta cần một chiến lược mạnh mẽ hơn đối với Trung Quốc, trong khi cần có mối quan hệ tốt hơn với phần còn lại của châu Á”, ông Josep Borrell nói.

Người đứng đầu bộ phận đối ngoại của EU cho rằng, quan hệ với Trung Quốc nên dựa trên "sự tin cậy, minh bạch và có đi có lại", nhưng cảnh báo "điều này không phải luôn luôn đúng trong bối cảnh hiện nay".

Phương Anh(Nguồn: South China Morning Post)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp