EU chuẩn bị mở cửa biên giới vào ngày 1/7

Thời sự quốc tếThứ Năm, 11/06/2020 07:14:18 +07:00
(VTC News) -

Ủy ban châu Âu đề nghị các quốc gia thành viên EU bắt đầu mở lại biên giới, cho phép khách du lịch từ bên ngoài nhập cảnh vào từ ngày 1/7.

Đại diện cấp cao của EU về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell hôm 10/6 cho biết, Ủy ban châu Âu (EC) đang đề nghị các quốc gia thành viên "dỡ bỏ dần và từng phần" các hạn chế về COVID-19, đồng thời bắt đầu mở cửa lại biên giới cho du khách từ bên ngoài đến EU từ ngày 1/7.

Hiện các quốc gia thành viên EU dần nới lỏng các hạn chế tạm thời đối với việc qua lại biên giới giữa các quốc gia thành viên. Trong đó, mục tiêu hướng tới là mở cửa, tự do đi lại giữa các nước EU vào ngày 15/6.

EU chuẩn bị mở cửa biên giới vào ngày 1/7 - 1

 Các quốc gia thành viên EU bắt đầu mở lại biên giới cho khách du lịch từ bên ngoài từ ngày 1/7. (Ảnh: Reuters)

Cuối tuần qua, Bộ trưởng Nội vụ của 27 quốc gia thành viên đã đồng ý phối hợp mở cửa dần cho khách du lịch từ bên ngoài khu vực Schengen, Anh và EU.

Tuy nhiên, Ủy viên phụ trách các vấn đề nội vụ của EU Ylva Johansson tuần trước cho biết, không phải tất cả các quốc gia đều thống nhất được các tiêu chí để mở cửa trở lại và thực hiện theo các khuyến cáo của EU.

Hy Lạp - nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào du lịch, tuyên bố sẽ mở lại các chuyến bay từ ngày 15/6. Trong danh sách mà nước này đưa ra, bao gồm các quốc gia ngoài EU như Australia, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Hôm 8/5, EC tiếp tục ủng hộ hạn chế nhập cảnh trong 30 ngày nữa, tức đến giữa tháng 6. Theo đó, áp dụng các biện pháp đặc biệt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, cho dù biết rằng sẽ gây thiệt hại lớn cho thương mại và du lịch.

Kông Anh(Nguồn: France 24)
Bình luận
vtc.vn