Quan chức EU hối thúc biện pháp cứng rắn hơn với Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Ba, 26/05/2020 18:27:31 +07:00
(VTC News) -

Nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) lên tiếng kêu gọi cần có chiến lược mạnh mẽ hơn để đối phó với một Trung Quốc ngày càng quyết đoán.

Người đứng đầu bộ phận đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell hôm 25/5 cho biết, sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc đang đặt ra nhiều thách thức cho Brussels.

"Trung Quốc đang trở nên mạnh mẽ và quyết đoán hơn và sự trỗi dậy của nước này rất ấn tượng, tạo dựng thêm nhiều điểm tôn trọng. Tuy nhiên, cũng đặt ra rất nhiều câu hỏi và quan ngại", ông Josep Borrell cho hay.

Theo ông Josep Borrell, EU cần nâng cao tính kỷ luật tập thể trong đối phó với Trung Quốc, nhấn mạnh Hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc sắp tới vào mùa thu này sẽ là cơ hội để EU chứng minh điều đó.

Quan chức EU hối thúc biện pháp cứng rắn hơn với Trung Quốc - 1

Ông Josep Borrell hối thúc EU có biện pháp cứng rắn hơn với Trung Quốc. (Ảnh: AP)

"Chúng ta chỉ có cơ hội khi chúng ta ứng phó với Trung Quốc bằng kỷ luật tập thể. Chúng ta cần một chiến lược mạnh mẽ hơn đối với Trung Quốc, trong khi cần có mối quan hệ tốt hơn với phần còn lại của châu Á”, ông Josep Borrell nói.

Người đứng đầu bộ phận đối ngoại của EU cho rằng, quan hệ với Trung Quốc nên dựa trên "sự tin cậy, minh bạch và có đi có lại", nhưng cảnh báo "điều này không phải luôn luôn đúng trong bối cảnh hiện nay".

Theo quan chức ngoại giao EU, đại dịch COVID-19 được coi là một bước ngoặt trong sự thay đổi quyền lực từ Tây sang Đông, và đối với EU, áp lực phải chọn đang gia tăng. Đồng thời, ông này cũng cho rằng, EU nên tuân theo lợi ích và giá trị chung, tránh bị cụ thể hóa bởi các yếu tố chi phối từ bên ngoài.

Trong khi nhiều nước EU tranh luận về một đường lối cứng rắn, những nước khác đã kêu gọi thận trọng, đặc biệt là các nước ở khu vực Đông Âu.

EU hiện đang gia tăng áp lực, kêu gọi Trung Quốc hợp tác điều tra về nguồn gốc của virus corona chủng mới, đồng thời nhấn mạnh sự thật về nguồn gốc của đại dịch COVID-19 là rất quan trọng để phát triển hệ thống cảnh báo sớm.

Các quốc gia thành viên của WHO mới đây đã thông qua dự thảo nghị quyết mở cuộc điều tra độc lập về đại dịch COVID-19 do EU và Australia đề xuất.

Kông Anh(Nguồn: AP, Straitstimes)
Bình luận
vtc.vn