Thời sự quốc tế

Cựu Phó thị trưởng Mỹ ấn tượng với Vinfast của Việt Nam

Thứ Năm, 03/08/2023 09:15:00 +07:00

(VTC News) - Cựu Phó thị trưởng Allen Warren của thành phố Sacramento (Mỹ) chia sẻ ấn tượng khi thăm Vinfast cũng như việc Việt Nam sẵn sàng phát triển các công nghệ mới.

Đến thăm Việt Nam cùng với đoàn doanh nghiệp và quan chức bang California (Mỹ), ông Allen Warren, cựu Phó thị trưởng, Uỷ viên hội đồng thành phố Sacramento (thủ phủ tiểu bang California), chia sẻ trong cuộc phỏng vấn độc quyền với VTC News rằng ông cảm thấy ấn tượng với sự sẵn sàng của Việt Nam trong việc tiếp nhận và phát triển các công nghệ mới.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông cho biết ấn tượng khi đến thăm Vinfast của Việt Nam, và mong các công ty Việt Nam và Mỹ sẽ tiếp tục mở rộng các cơ hội hợp tác để đưa công nghệ mới từ Mỹ đến Việt Nam. 

Cựu Phó thị trưởng Mỹ ấn tượng với Vinfast của Việt Nam  - 1

Ông Allen Warren, cựu Phó thị trưởng, Uỷ viên hội đồng thành phố Sacramento - thủ phủ tiểu bang California. (Ảnh: Ngô Nhung)

Việt Nam đang phát triển rất nhanh

- Ông đã từng đến Việt Nam năm 2015, vậy ông nhận thấy sự khác biệt giữa hai lần là gì?

Việt Nam là một đất nước thân thiện với thức ăn ngon. Sau nhiều năm trở lại đây, tôi thấy các bạn đã có sự phát triển ở rất nhiều lĩnh vực. Tôi nghĩ mối quan hệ hai nước, cũng như mối quan hệ giữa California và các thành phố ở Việt Nam đang ngày càng được củng cố.

Lần đầu tiên, tôi đến đây với tư cách là phó thị trưởng của thành phố Sacramento (thủ phủ tiểu bang California). Khi đó chúng tôi đã cùng ký kết bản ghi nhớ giữa một trong những trường đại học lớn ở Việt Nam và trường đại học lớn ở California. Hiện có nhiều sinh viên từ trường đại học ở California đến từ Việt Nam và chúng tôi cũng có cộng đồng người Việt ở đây.

Còn lần này, tôi rất vui khi được đi cùng với người bạn tốt của tôi, ông Danny Glover – ông ấy đang có hoạt động với UNICEF tại Việt Nam. Những trải nghiệm du lịch quốc tế, đặc biệt là ở Việt Nam đều rất tuyệt vời.

- Lần trước ông đã đến thăm một khu xử lý rác thải ở Việt Nam? Ông quan tâm thế nào đến lĩnh vực này?

Bang California là một trong những nơi dẫn đầu về năng lượng sạch ở Mỹ. Và các công ty về xử lý chất thải như California Waste Solutions (Mỹ) đang giúp mang một số công nghệ được phát triển ở Mỹ đến Việt Nam, điều rất hữu ích trong những năm qua.

Tôi đã rất ấn tượng với chuyến thăm ở TP.HCM. Tôi nghĩ rằng các quốc gia đang phát triển như Việt Nam đang ngày càng tiến rất nhanh trong cách kết hợp các biện pháp bảo vệ môi trường, để phát triển một cách an toàn và thân thiện với môi trường. Vẫn còn rất nhiều việc phải làm trong lĩnh vực này nhưng tôi nghĩ rằng quá trình đó đã và đang sẽ tiếp tục diễn ra.

'Chúng tôi rất ấn tượng với Vinfast'

- Tại sao ông lại chọn Việt Nam trong chuyến đi lần này? Trong tương lai gần ông cho rằng, công nghệ nào có thể đem từ Mỹ đến Việt Nam hay không?

Việt Nam là một đất nước rất thú vị và thân thiện. Chính phủ Việt Nam đã bắt đầu hợp tác chặt chẽ hơn với đầu tư tư nhân.

Có một công ty mà tôi có liên hệ tên là Reviver. Đó là một công ty cung cấp biển số xe kỹ thuật số, và họ cũng đang mang đến công nghệ mới. Chúng tôi hy vọng một lúc nào đó công nghệ này sẽ đưa được về Việt Nam.

Chúng tôi đã có dịp đến Vinfast và rất ấn tượng. Theo hiểu biết của tôi thì Vinfast đang có một số cuộc thảo luận với những người ở Reviver. Vì vậy, một công nghệ mới - thân thiện với môi trường - có khả năng sẽ đến Việt Nam.

Chúng tôi hy vọng mối quan hệ sẽ tiếp tục phát triển, và có lẽ tôi sẽ đến Việt Nam thường xuyên hơn.

- Điều mà ông ấn tượng nhất về sự phát triển công nghệ của Việt Nam?

Tôi rất ấn tượng về sự sẵn sàng của Việt Nam trong việc hiểu và triển khai các công nghệ mới. Chính phủ Việt Nam đã thực sự thể hiện điều đó.

Người Việt Nam rất thông minh và học hỏi rất nhanh, và Việt Nam cũng có những người trẻ như bạn, những người sẵn sàng tiếp xúc với công nghệ mới. Đây là một lợi thế.

- Kế hoạch của ông trong những ngày tiếp theo?

Vài ngày tới, chúng tôi sẽ đến Đà Nẵng. Chúng tôi cũng sẽ đến TP.HCM. Chúng tôi vẫn đang trong quá trình tìm hiểu thêm thông tin và gặp gỡ mọi người.

Xin cảm ơn ông!

Nhóm PV
Bình luận
vtc.vn