Tin nóng

Công an Hà Nội căng mình hỗ trợ người dân làm hộ chiếu gắn chip điện tử

Thứ Sáu, 03/03/2023 07:15:00 +07:00

(VTC News) - Số lượng người dân đến làm thủ tục cấp hộ chiếu rất đông nên các cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Hà Nội đã phát phiếu thứ tự để đảm bảo trật tự, tránh chen lấn.

Video: Người dân tấp nập đi làm hộ chiếu gắn chíp điện tử.

Công an Hà Nội căng mình hỗ trợ người dân làm hộ chiếu gắn chip điện tử - 1

Ngày 1/3, Bộ Công an triển khai cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chip điện tử cho công dân Việt Nam theo Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam

Công an Hà Nội căng mình hỗ trợ người dân làm hộ chiếu gắn chip điện tử - 2

Ghi nhận của PV VTC News trong sáng 2/3, tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TP Hà Nội, hàng trăm người dân đến làm thủ tục cấp hộ chiếu (không gắn chip và có gắn chip điện tử).

Công an Hà Nội căng mình hỗ trợ người dân làm hộ chiếu gắn chip điện tử - 3

Lực lượng chức năng cũng đã tăng cường cán bộ, thiết bị, bố trí riêng một khu vực tiếp nhận hồ sơ để cấp hộ chiếu gắn chip cho người dân. 

Công an Hà Nội căng mình hỗ trợ người dân làm hộ chiếu gắn chip điện tử - 4
Công an Hà Nội căng mình hỗ trợ người dân làm hộ chiếu gắn chip điện tử - 5

Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an TP Hà Nội đặt 4 máy thu nhận vân tay cùng 4 máy tính để xử lý hồ sơ. Riêng khu vực cấp hộ chiếu gắn chip, 8 cán bộ túc trực để thao tác thiết bị, số còn lại được giao hướng dẫn người dân quy trình làm hồ sơ.

Công an Hà Nội căng mình hỗ trợ người dân làm hộ chiếu gắn chip điện tử - 6

Do số lượng người dân đến làm thủ tục đăng ký cấp hộ chiếu đông nên các cán bộ công an đã phát phiếu thứ tự để đảm bảo trật tự, tránh chen lấn.

Công an Hà Nội căng mình hỗ trợ người dân làm hộ chiếu gắn chip điện tử - 7

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TP Hà Nội trình chiếu các các bước hướng dẫn công dân thực hiện làm hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử tại nhà.

Công an Hà Nội căng mình hỗ trợ người dân làm hộ chiếu gắn chip điện tử - 8

Ông Hoàng Ngọc Tiến và bà Đỗ Thị Nho (64 tuổi, trú tại quận Thanh Xuân) cho biết: “Khi biết Bộ Công an triển khai hộ chiếu phổ thông gắn chip, vợ chồng tôi liền tới đây làm thủ tục để sắp tới ra nước ngoài thăm người thân. Mặc dù đông nhưng cán bộ trả lời rất nhiệt tình, chu đáo. Khi chúng tôi vừa đến sảnh thì được cán bộ tên Đỗ Hải Dương hỏi han rồi dẫn đi các cửa để làm các giấy tờ cần thiết”.

Công an Hà Nội căng mình hỗ trợ người dân làm hộ chiếu gắn chip điện tử - 9

Sau khoảng 2 tiếng, vợ chồng ông Tiến hoàn thiện các thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông điện tử, vui vẻ ra về.

Công an Hà Nội căng mình hỗ trợ người dân làm hộ chiếu gắn chip điện tử - 10

Mai Anh (20 tuổi, quận Cầu Giấy) chia sẻ, hộ chiếu phổ thông cũ của cô đã hết hạn một thời gian nhưng cô cố chờ Bộ Công an triển khai cấp mẫu hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử để được trải nghiệm mẫu hộ chiếu mới.

Công an Hà Nội căng mình hỗ trợ người dân làm hộ chiếu gắn chip điện tử - 11

Trung tá Nguyễn Ngọc Tùng (Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TP Hà Nội) khuyến cáo người dân nếu đang có hộ chiếu cũ (loại chưa gắn chip), mà còn thời hạn sử dụng trên 6 tháng thì chưa cần thiết phải làm hộ chiếu gắn chip. 

Công an Hà Nội căng mình hỗ trợ người dân làm hộ chiếu gắn chip điện tử - 12

Các trường hợp đủ điều kiện làm hộ chiếu điện tử, mà không lấy được dấu vân tay, thì nên làm hộ chiếu phổ thông không gắn chip. Bởi lẽ, giá trị sử dụng của 2 loại hộ chiếu này như nhau.

Công an Hà Nội căng mình hỗ trợ người dân làm hộ chiếu gắn chip điện tử - 13

Đại tá Trần Khải Hoàn, Trưởng phòng Quản lý Xuất nhập cảnh khuyến cáo người dân không nên nhờ, thuê những dịch vụ đăng ký làm hộ chiếu. Theo vị lãnh đạo, những đơn vị nhận làm hộ này thường lấy chi phí cao, trong khi họ chỉ thực hiện việc khai thông tin hộ người dân. Bên cạnh đó, Đại tá Hoàn cũng đề nghị người dân cư trú, sinh sống tại đâu thì nộp hồ sơ tại cơ quan chức năng địa phương.

Công an Hà Nội căng mình hỗ trợ người dân làm hộ chiếu gắn chip điện tử - 14

Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh cho biết, nhiều người dân sống ở các tỉnh/thành phố khác nhưng đăng ký nộp hồ sơ tại TP Hà Nội vì biết ở Hà Nội xử lý, giải quyết nhanh. Điều này vừa khiến Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP Hà Nội quá tải, vừa gây khó khăn cho người dân nếu có sai sót ở hồ sơ, sẽ phải đến trụ sở nơi đăng ký nộp hồ sơ để làm việc, chỉnh sửa.

Đắc Huy - Minh Tuệ
Bình luận
vtc.vn