Vì sao có sự chênh lệch thống kê tỷ lệ người xem tranh luận Tổng thống Mỹ?

Thời sự quốc tếThứ Năm, 01/10/2020 15:25:12 +07:00
(VTC News) -

Số người theo dõi cuộc tranh luận Tổng thống Mỹ đầu tiên Trump-Biden thấp hơn nhiều so với sự kiện năm 2016, tuy nhiên đây chỉ là thống kê trên nền tảng truyền hình.

Cuộc tranh luận Tổng thống Mỹ đầu tiên, một trong những sự kiện “đặc sản” của mùa bầu cử tổng thống Mỹ, diễn ra vào tối 29/9 (giờ địa phương). Đây là sự kiện được mong đợi lớn do các ứng viên sẽ trực tiếp thể hiện đường lối, tư tưởng của mình xung quanh những vấn đề được công chúng quan tâm. Bên cạnh đó, với đại dịch COVID-19 khiến hàng loạt sự kiện “đóng băng” trên toàn cầu, đây cũng là lần đối đầu trực tiếp hiếm hoi giữa hai người đàn ông có thể trở thành chủ nhân Nhà Trắng tương lai.

Vì sao có sự chênh lệch thống kê tỷ lệ người xem tranh luận Tổng thống Mỹ? - 1

Cuộc tranh luận tổng thống Mỹ đầu tiên, một trong những sự kiện “đặc sản” của mùa bầu cử tổng thống Mỹ, diễn ra vào tối 29/9 (giờ địa phương). (Ảnh: Al Jazeera)

Với một ứng viên “khó đoán” như Donald Trump và một ứng viên “ổn định” như Joe Biden, cuộc tranh luận năm nay tiếp tục thu hút sự chú ý. Nhìn chung, các thống kê khác nhau do có sự chênh lệnh giữa nền tảng truyền hình và nền tảng internet (những người xem qua TV và xem qua các mạng video như Youtube), còn tỷ lệ xem tranh luận tổng thống Mỹ 2020 không quá khác biệt so với năm 2016.

Thống kê ban đầu từ các mạng lưới truyền hình ở Mỹ cho thấy, số người theo dõi cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden trên các mạng truyền hình thấp hơn so với sự kiện 4 năm trước.

Các kênh truyền hình nổi tiếng ở Mỹ bao gồm ABC, CBS, NBC và Fox có tổng số gần 29 triệu người xem, giảm 36% so với cuộc tranh luận đầu tiên giữa ông Trump và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Số liệu sẽ còn được bổ sung song dự kiến sẽ không bằng con số 84 triệu người xem trên 13 mạng lưới truyền hình trước đây – kỷ lục truyền hình trong lịch sử 60 năm tường thuật các cuộc tranh luận tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, nhiều cơ quan truyền thông tường thuật trực tuyến sự kiện qua YouTube, thu hút hàng chục triệu người xem. Nhiều người khác theo dõi cuộc tranh luận trên sóng phát thanh và các nền tảng khác. Theo cập nhật mới nhất của Nielsen được Reuters dẫn lại cho thấy có khoảng 73,1 triệu người đã xem cuộc tranh luận trên 16 kênh truyền hình ở cả nền tảng trực tuyến.

Như vậy, với thống kê đầy đủ, có thể thấy cuộc tranh luận Trump-Biden có sức hút “nóng” không kém cuộc tranh luận Trump-Clinton từng tạo “bom” trên sóng truyền hình hồi 2016, với “Trump” là mẫu số chung.

Trả lời câu hỏi những con số thống kê sơ bộ, ông Trump nói với phóng viên "một ngày nào đó các công ty truyền thông giả này sẽ nhớ tôi vô cùng nhiều đấy”.

Tuy nhiên, một bộ phận dư luận đã tỏ ra mệt mỏi với không khí tranh luận lộn xộn, “như cãi nhau tay đôi” của hai ứng viên trong cuộc tranh luận đầu tiên. Không biết điều này sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ theo dõi trận đối đầu thứ hai, được hứa hẹn là sẽ “có trật tự hơn”, như thế nào.

Phương Anh(Tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn