Tranh luận Tổng thống Mỹ lần thứ nhất: Chưa thể phân thắng bại

Thời sự quốc tếThứ Tư, 30/09/2020 14:20:00 +07:00
(VTC News) -

Dù đầy những phát ngôn công kích và chủ đề thảo luận căng thẳng, cuộc tranh luận Tổng thống Mỹ lần thứ nhất vẫn chưa cho thấy dấu hiệu "nghiêng" hẳn về bên nào.

Cuộc tranh luận Tổng thống Mỹ diễn ra hôm 29/9 (giờ địa phương) tại thành phố Cleveland, bang Ohio dưới sự chủ trì của Chris Wallace - người dẫn chương trình của Fox News. Tổng thống Mỹ Donald Trumpcựu Phó Tổng thống Joe Biden lần lượt tranh luận và trả lời các câu hỏi xung quanh 6 chủ đề.

Video: Toàn cảnh cuộc tranh luận Tổng thống Mỹ có phiên dịch tiếng Việt

Buổi tranh luận đầu tiên để lại ấn tượng về một không khí có phần hỗn loạn, khi các ứng viên và người điều phối liên tục ngắt lời lẫn nhau. Bên cạnh đó, các cuộc tranh cãi nảy lửa đều ở trạng thái dang dở chưa đi đến hồi kết. 

Một số ý kiến cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có phần "nắm quyền kiểm soát" phiên tranh luận. Song việc ông có thắng thực sự hay không cũng chưa có gì đảm bảo.

Cuộc tranh luận lần 2 sẽ diễn ra vào 15/10.

Tòa án tối cao

Người điều hành Wallace hỏi về việc đề cử thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tòa án Tối cao và nhấn mạnh đảng Cộng hòa đã bị chỉ trích vì cố bổ nhiệm bà trước cuộc bầu cử.

Trump nói rằng "các cuộc bầu cử có hệ quả", đề cập đến chiến thắng tại Nhà Trắng của ông năm 2016 và cam kết Barrett sẽ "làm tốt như bất kỳ ai đã phụng sự tại tòa án đó"."Chúng tôi đã thắng trong cuộc bầu cử, do đó chúng tôi có quyền chọn cô ấy", Trump nói.

Biden cho biết, người thắng cử sắp tới sẽ tìm kiếm người thay thế thẩm phán quá cố Ruth Ginsburg. "Chúng ta nên chờ xem kết quả của cuộc bầu cử này là gì", Biden nói.

Đại dịch COVID-19

Đề cập việc Trump trả lời phỏng vấn với nhà báo Bob Woodward rằng ông đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đại dịch để tránh tạo ra sự hoảng loạn, Biden nói: "Mọi người không hoảng loạn, chính ông ấy đã hoảng loạn".

Tổng thống Donald Trump so sánh đại dịch COVID-19 với đại dịch cúm lợn năm 2009, liên tục cáo buộc chính quyền ông Obama đã đối phó sai cách với đại dịch đó nhằm chỉ trích cách điều hành liên quan đến Biden.

Ông Biden đáp lại bằng cách chỉ ra số người chết vì bệnh cúm lợn là khoảng 14.000 người, trong khi hơn 200.000 người Mỹ đã chết vì COVID-19.

Tranh luận Tổng thống Mỹ lần thứ nhất: Chưa thể phân thắng bại - 1

 

Về việc đeo khẩu trang, Tổng thống Trump nghi ngờ hiệu quả khi xem khẩu trang là phương tiện giảm thiểu sự lây lan của coronavirus. Ứng viên Biden nhấn mạnh, các chuyên gia y tế Mỹ tin 100.000 mạng sống có thể được cứu trong vài tháng tới, nếu người Mỹ thường xuyên đeo khẩu trang và thực hành giãn cách xã hội.

Ông Trump đáp lại bằng cách tuyên bố nhiều chuyên gia y tế đã nói "ngược lại" về hiệu quả của khẩu trang. "Nghiêm túc là chưa có ai nói điều ngược lại", Biden nói.

Vaccine COVID-19 là vấn đề chính trị

Khi nhắc đến vaccine, người điều phối tranh luận Chris Wallace chất vấn ông Trump về thời điểm có vaccine và được trả lời sẽ có trước ngày bầu cử.

Tổng thống Trump nói ông đã trao đổi với các công ty dược và "chúng ta sẽ có vaccine sớm hơn rất nhiều".

"Đây là vấn đề rất nặng tính chính trị... Nó rất chính trị cũng chính vì những người cánh tả, có thể nói là cực tả", ông nói.

Hồ sơ thuế của Tổng thống Trump

Biden cáo buộc Trump không giúp được các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ đang khốn đốn vì đại dịch. Ứng viên đảng Dân chủ cho rằng đất nước đang chứng kiến sự phục hồi kinh tế hình chữ K sau đại dịch, nghĩa là những người Mỹ giàu nhất đang được hưởng lợi, trong khi tầng lớp trung lưu và những người dưới đáy gặp khó khăn.

Đối với cáo buộc trốn thuế, Tổng thống Mỹ nói trước khi vào Nhà Trắng thì ông vẫn là một doanh nhân, và như mọi người kinh doanh tư nhân khác, ông không thích đóng thuế. Ông nói: "Đơn giản là thế".

Đồng thời, ông cũng đổ lỗi cho người tiền nhiệm và cộng sự - ông Barack Obama và Joe Biden. "Chính ông ấy đã thông qua luật thuế cho những người như tôi mọi đặc quyền. Chính là chính quyền Obama"

Ông Biden nói Tổng thống Trump đã lợi dụng luật thuế ban hành năm 2017 để giảm số thuế phải đóng. Ông Biden cũng tuyên bố sẽ loại bỏ luật này nếu trúng cử.

Bạo lực, phân biệt chủng tộc

Theo ông Biden, để giải quyết vấn đề này, chỉ có cách người Mỹ đoàn kết lại. Ông Trump phản bác, khẳng định dưới thời Obama, nước Mỹ bị chia rẽ, lấy ví dụ vụ việc ở Baltimore, Oakland. "Nực cười, hoàn toàn nực cười", ông Biden chen ngang.

Tổng thống Trump hỏi đối thủ của mình liệu ông Biden có ủng hộ luật pháp và trật tự hay không. Ông Biden nói luật pháp và trật tự chỉ dành cho những người biết tuân thủ. Ông cũng tuyên bố dưới thời Tổng thống Trump, tỷ lệ tội phạm ở Mỹ đã tăng 18%.

Ông Trump chỉ trích đối thủ Biden về vai trò trong việc soạn thảo dự luật tội phạm năm 1994. Đây là một lập luận khác biệt so với các luận điệu gần đây chỉ trích ông Biden mềm mỏng với tội phạm của tổng thống. Ông Biden nêu ra các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc gần đây và nói: “Đáp trả bằng bạo lực không bao giờ là phương án thích hợp. Không bao giờ thích hợp. Biểu tình ôn hòa mới là thứ thích hợp".

Chủ đề tính toàn vẹn của bầu cử

Khi nói về việc cử tri đi bỏ phiếu, ông Trump cho biết ủng hộ việc bầu trực tiếp và tin vào một cuộc bầu cử công bằng. Ông cũng nhắc lại sự không tin tưởng của mình đối với việc bỏ phiếu qua thư vì lo ngại gian lận.

Đối với ứng viên Biden, ông khẳng định sẽ làm đúng luật, kêu gọi người Mỹ bỏ phiếu dưới mọi hình thức. “Hãy đến đó và bỏ phiếu. Bạn sẽ quyết định kết quả của cuộc bầu cử này. Bỏ phiếu, bỏ phiếu, bỏ phiếu”, ông Biden kêu gọi. Đồng thời ông chỉ trích sự nghi ngờ bỏ phiếu qua thư của đối thủ, khẳng định chính Tổng thống Trump đã bỏ phiếu qua thư trong những năm gần đây.

Sau khi Tổng thống Trump một lần nữa tuyên bố bỏ phiếu qua thư có thể gây ra gian lận bầu cử, ông Biden nói: "Ông ấy sợ việc kiểm phiếu".

Phương Anh(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !