• Zalo

Trump - Biden không thể giải quyết vấn đề chủng tộc và bạo lực

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 30/09/2020 10:34:19 +07:00

(VTC News) - Chủ đề chủng tộc và bạo lực một lần nữa được nhắc lại trong tranh luận Tổng thống Mỹ năm 2020, tuy nhiên các ứng viên không chỉ ra được cách giải quyết triệt để.

Gần đến ngày bầu cử Tổng thống 2020, nhiều cuộc biểu tình xuất hiện ở khắp nước Mỹ, cả ôn hòa lẫn bạo lực, xuất phát từ bất bình trong cách cư xử của cảnh sát với người da màu, lan rộng ra vấn đề phân biệt chủng tộc.

Trump - Biden không thể giải quyết vấn đề chủng tộc và bạo lực - 1

Chủng tộc là một trong 6 chủ đề được tranh luận giữa ông Donald Trump và Joe Biden. 

Ông Biden tố ông Trump kích động thù ghét

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cáo buộc Tổng thống Trump cố gắng biến mọi thứ thành một "tiếng còi" chủng tộc, tạo sự chia rẽ và "hầu như không làm gì cả" cho người Mỹ gốc Phi trong thời gian làm tổng thống.

Trong một phân đoạn tranh cãi kéo dài về vấn đề chủng tộc, cả hai ứng viên cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã tranh cãi xem ai có thể xử lý các vấn đề này. Ông Biden công kích ông Trump, vì đã không hành động đủ để giải quyết cuộc biểu tình phân biệt chủng tộc ở Charlottesville vào năm 2017, và việc những người biểu tình bên ngoài Nhà Trắng bị ép phải di chuyển đầu năm nay để ông Trump có thể đi đến một nhà thờ gần đó.

Ông Trump đáp trả cuộc tấn công bằng cách nhắc đến vai trò của Biden trong việc thông qua dự luật tội phạm năm 1994, một đạo luật dẫn đến việc gia tăng đáng kể việc giam giữ người Mỹ da màu. Trong khi đó, “tôi đang cho mọi người ra khỏi tù”, Trump nói đến cải cách tư pháp hình sự mà ông đã thông qua trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình.

Ông Biden nói nước Mỹ đã trở nên “yếu hơn”, “chia rẽ hơn” khi ông Trump nhậm chức.

Cải cách lực lượng liên bang

Khi được hỏi tại sao lại ngăn chặn các việc huấn luyện về chủng tộc cho các nhân viên liên bang, ông Trump cho biết bản thân những huấn luyện này là “phân biệt chủng tộc” và khiến người ta “ghét đất nước chúng ta”.

Trong khi đó, ứng cử viên Biden được yêu cầu làm rõ về chủ trương gây dựng lại hình ảnh lực lượng cảnh sát.

"Điều tôi ủng hộ là cảnh sát có cơ hội giải quyết những vấn đề họ gặp phải. Và tôi hoàn toàn phản đối việc ngừng hoạt động các sĩ quan cảnh sát. Thực tế là, cảnh sát địa phương, những người duy nhất phá án - Trump đã muốn cắt giảm 400 triệu USD ngân sách hỗ trợ thực thi pháp luật địa phương. Họ cần thêm hỗ trợ".

Biden cũng được hỏi liệu có phải ông đã gọi điện cho thị trưởng đảng Dân chủ của Portland hay thống đốc Oregon để giải tán các cuộc biểu tình hay không. "Tôi hiện không giữ chức vụ công. Tôi là cựu Phó Tổng thống. Tôi đã nói rõ trong các tuyên bố công khai của mình, rằng hành vi bạo lực phải bị truy tố”, Biden nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/6 ký sắc lệnh cải cách hoạt động của cảnh sát. Động thái diễn ra trong bối cảnh nhiều tuần biểu tình liên quan đến việc công dân da màu George Floyd bị cảnh sát ghì chết. Các thành viên cấp cao của Đảng Dân chủ, bao gồm ông Joe Biden cho rằng điều này vẫn chưa đủ.

Phương Anh (Nguồn: CNN, ABC News)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều